saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Vợ chồng Bill Gates đã đầu tư bao nhiêu vào Việt Nam qua quỹ Bill & Melinda Gates?

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
Chia sẻ

Thông báo ly hôn của vợ chồng nhà tỷ phú Bill Gates sau 27 năm hôn nhân đã gây ra một cú sốc trong ngành công nghiệp từ thiện, khi quỹ từ thiện của hai vợ chồng là Bill & Melinda Gates, trị giá gần 50 tỷ USD, có ảnh hưởng vô cùng lớn trên toàn thế giới.

Vợ chồng Bill Gates đã đầu tư bao nhiêu vào Việt Nam qua quỹ Bill & Melinda Gates? Ảnh 1

Bill & Melinda Gates là quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới với tài sản 50 tỷ USD, được sáng lập bởi tỷ phúBill Gates, cùng với vợ của ông, bà Melinda Gates.

Quỹ được thành lập tháng 1/2000 bởi sự hợp nhất của Quỹ khuyến học Gates và Quỹ William H. Gates với mục đích nâng cao chăm sóc y tế và giảm nghèo đói trên toàn cầu, giúp tăng cơ hội học tập và tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến tại Hoa Kỳ.

Tổ chức này được kiểm soát bởi ba người được ủy thác là Bill Gates, Melinda Gates và Warren Buffett. Giám đốc điều hành của tổ chức là Mark Suzman.

Vợ chồng Bill Gates đã đầu tư bao nhiêu vào Việt Nam qua quỹ Bill & Melinda Gates? Ảnh 2
Bill & Melinda Gates là quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới

Kể từ khi thành lập, quỹ đã trao hàng tỷ USD cho hoạt động thiện nguyện trong các lĩnh vực như y tế, phát triển và giáo dục toàn cầu, cũng như chống biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19.

Vào năm 2007. vợ chồng Bill Gates đến thăm Việt Nam và từ đó tới nay, Việt Nam nhiều lần nhận được sự hỗ trợ từ quỹ của họ. Cùng năm, quỹ cung cấp 245.000 USD cho viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương của Bộ Y tế Việt Nam, nhằm giúp đỡ một chương trình nghiên cứu tiêm chủng bệnh u nhú ở người.

Năm 2008, quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ hơn 2 triệu USD cho dự án "cải thiện việc sử dụng máy tính và khả năng truy cập internet công cộng tại Việt Nam". Trong 5 năm tiếp theo, quỹ tiếp tục tài trợ 30 triệu USD để mở rộng khả năng tiếp cận internet ở nông thôn.

Trong nhiều năm liền, quỹ Bill & Melinda Gates đã đầu tư vào Vietnam Enterprise Investment Ltd (VEIL), một quỹ chuyên đầu tư cho doanh nghiệp tại Việt Nam, được quản lý bởi Dragon Capital .

Hồi tháng 7/2016, Dragon Capital niêm yết Quỹ VEIL trên sàn giao dịch chính của Sở giao dịch chứng khoán London.

Sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán London, quỹ VEIL được chờ đợi sẽ trở thành một kênh huy động vốn nổi bật đối với các nguồn vốn đầu tư nước ngoài quan tâm tới thị trường Việt Nam.

Năm đó, quỹ Bill & Melinda Gates đã chi thêm khoảng hơn 12 triệu USD để tăng sở hữu tại VEIL và trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của VEIL, với tỷ lệ sở hữu 11,34%, tương đương lượng chứng chỉ quỹ có trị giá gần 88 triệu USD (gần 2.000 tỷ đồng).

Vợ chồng Bill Gates đã đầu tư bao nhiêu vào Việt Nam qua quỹ Bill & Melinda Gates? Ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp thân mật Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates kiêm Chủ tịch Quỹ nhân đạo Bill & Melinda Gates vào năm 2007

Theo thông tin công bố của VEIL, tại thời điểm ngày 3/7/2020,quỹ Bill & Melinda Gates đang nắm hơn 25 triệu chứng chỉ quỹ, tương đương 11,48%, vẫn là cổ đông lớn nhất của VEIL. Tính theo giá đóng cửa của VEIL vào ngày 21/4/2021, số chứng chỉ quỹ này có giá trị hơn 16 triệu bảng Anh.

Vợ chồng Bill Gates đã đầu tư bao nhiêu vào Việt Nam qua quỹ Bill & Melinda Gates? Ảnh 4

Là nhà đồng sáng lập Microsoft vào năm 1975 và giữ chức vụ Giám đốc điều hành tập đoàn cho đến năm 2000, ông Bill Gates đã rời khỏi Hội đồng quản trị công ty vào năm 2020 và kể từ đó tập trung phần lớn nỗ lực của mình cho hoạt động từ thiện.

Từ lâu Bill Gates đã đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách bỏ "trứng" vào rất nhiều "rổ" khác nhau, trong đó giá trị cổ phiếu Microsoft chỉ chiếm 18% tổng tài sản của ông.

Bill Gates và gia đình có công ty đầu tư riêng là Cascade Investment, được thành lập với số vốn ban đầu từ cổ phần và cổ tức của ông tại Microsoft .

Vợ chồng Bill Gates đã đầu tư bao nhiêu vào Việt Nam qua quỹ Bill & Melinda Gates? Ảnh 5
Quỹ Bill & Melinda Gates cam kết tài trợ 100 triệu USD để toàn cầu đối phó với dịch viêm phổi lạ do virus Corona mới gây ra

Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của ông là khoảng 130 tỷ USD, khiến ông trở thành người giàu thứ tư trên thế giới. Hiện chưa rõ khối tài sản khổng lồ sẽ được xử lý như thế nào sau vụ ly hôn.

Trong tuyên bố thông báo quyết định ly hôn, vợ chồng tỷ phú Bill Gates cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trong sứ mệnh từ thiện. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu họ có tiếp tục tạo ra những nỗ lực từ thiện riêng bên ngoài quỹ mà họ đã cùng nhau thành lập hay không?

Xem thêm: Vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn: Không có hợp đồng hôn nhân để chia khối tài sản 130 tỷ USD

Chia sẻ

Bài viết

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

BÌNH LUẬN