saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Vì sao sống chung với Covid-19 không giống như cúm mùa?

Theo The Guardian
Chia sẻ

Sống chung với Covid-19 sẽ khó khăn hơn nhiều so với cúm mùa, bởi loại bệnh này dễ lây lan và có nguy cơ tử vong cao hơn.

Covid-19 và cúm mùa có điểm tương tự nhau, bởi chúng đều do virus gây bệnh lan truyền qua đường hô hấp và có khả năng gây chết người, bệnh nhân sẽ có triệu chứng sốt, ho, đau đầu và mệt mỏi. Vì vậy, việc phân biệt bệnh nhân cúm mùa và Covid-19 sẽ là vấn đề đau đầu khi mùa đông đến.

Tuy nhiên, không nên chủ quan xem thường ảnh hưởng của Covid-19. Căn bệnh này lây lan nhanh và gây triệu chứng nghiêm trọng hơn cúm mùa nhiều. Đồng thời, các triệu chứng này cũng mất nhiều thời gian để nhận ra, dẫn đến nguy cơ lây cho nhiều người hơn.

Vì sao sống chung với Covid-19 không giống như cúm mùa? Ảnh 1

Cúm mùa đã xuất hiện đủ lâu để con người xây dựng hệ thống miễn dịch thông qua vaccine, giúp giảm tỷ lệ bệnh và tử vong. Kết quả phân tích cho thấy tỷ lệ virus cúm truyền sang người là 1,28, tức là cứ 4 người bị cúm thì có thể lây bệnh cho 5 người khác.

Thế nhưng, virus gây Covid-19 lây lan dễ dàng hơn thế. Đơn cử như biến thể Delta, nếu không có vaccine và các biện pháp can thiệp khác, trung bình cứ một bệnh nhân Covid-19 sẽ truyền bệnh cho 7 người. Sự xuất hiện của các chương trình tiêm chủng sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ này, nhưng khó mà xác định con số chính xác là bao nhiêu.

Vì sao sống chung với Covid-19 không giống như cúm mùa? Ảnh 2

Covid-19 dễ gây chết người hơn cúm. Cúm mùa đã giết chết khoảng 44.505 người ở Anh trong 3 đợt từ 2015 - 2016 đến 2017 - 2018. Tuy nhiên, chỉ trong 9 tuần đầu tiên của năm 2021, số người chết vì Covid-19 ở nước này đã đạt con số tương đương. Gần đây, vaccine AstraZeneca và Pfizer đã giúp giảm hơn 90% nguy cơ nhập viện do Covid-19, từ đó giảm số ca tử vong hàng ngày xuống dưới 20 người trong tuần qua.

Vaccine giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong, nhưng không thể hoàn toàn ngăn cản sự lây truyền virus. Học cách chung sống với Covid-19 như bệnh cúm không có nghĩa là cả xã hội cũng có thể thực hiện được.

Một mạng lưới giám sát liên tục tìm hiểu và phát hiện những biến chủng của bệnh cúm sắp xuất hiện, từ đó cải thiện vaccine để chống lại chúng, nhưng Covid-19 chưa có cơ chế này. Điều đó khiến các y bác sĩ ở Anh sẽ phải đối phó với sự tấn công của cả bệnh cúm lẫn Covid-19 khi đông đến.

Chia sẻ

Theo

The Guardian

BÌNH LUẬN