Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Vì sao Hoàng đế lại cho 'xóa sổ' mọi cây xanh trong trung tâm Tử Cấm Thành?

Quỳnh Trang
Chia sẻ

Chỉ ba đại điện trong trong Tử Cấm Thành đều không có lấy một bóng cây xanh, nguyên do là từ đâu?

Tử Cấm Thành được gắn liền với bao giai thoại các triều đại lịch sử Trung Hoa, vì vậy mà cũng có không ít những câu chuyện kỳ bí xung quanh khiến nhiều người tò mò. Thậm chí đến cả các nhà khoa học cũng chưa tìm được lời giải.  

Vì sao Hoàng đế lại cho 'xóa sổ' mọi cây xanh trong trung tâm Tử Cấm Thành? Ảnh 1
Hình minh họa. 

Một trong số những điều khó hiểu chính là dù Tử Cấm Thành có đến 3 tòa đại điện với diện tích 150.000m2 nhưng lại không trồng bất cứ một cây xanh nào. Để lý giải nguyên nhân này, nhiều chuyên gia đã phải đau đầu phân tích.  

Đầu tiên, theo sử sách ghi lại, tương truyền Hoàng đế Gia Khánh thời nhà Thanh nắm quyền, tình hình chính trị trong nước lúc này không ổn định, Lý Thanh - Thủ lĩnh của Thiên lý giáo là một chi nhánh của giáo phái Bạch Liên đã dẫn hơn 200 người cải trang thành thương nhân để đột nhập vào Tử Cấm Thành nhằm hành thích vua Gia Khánh. 

Dưới sự tiếp tay của một số hoạn quan, nhóm thích khách này đã chia làm hai nhánh tiến vào từ cổng Tây Hoa và Đông Hoa nhưng chỉ 50 người lọt vào cổng Tây Hoa. 

Nhóm thích khách đã tiến áp sát vào cung Càn Thanh - nơi ở của vua Gia Khánh.  

Tuy nhiên, do phát hiện hàng cây cao bên ngoài tường nên nhóm người này đã chặt cây lớn bên bức tường thành và đốt sáng để báo hiệu.  

Vì sao Hoàng đế lại cho 'xóa sổ' mọi cây xanh trong trung tâm Tử Cấm Thành? Ảnh 2
Hình minh họa. 

Lúc này Hoàng đế Gia Khánh vô cùng hoảng sợ khi nhìn thấy bên ngoài ngọn lửa bùng lên bầu trời.  

Sau đó, đội quân triều đình đã trấn áp được nhóm phản tặc. Cũng sau vụ việc này, Hoàng đế đã ra lệnh đốn hạ hết cây xanh ở khu vực của 3 đại điện trong Tử Cấm Thành để tránh việc bị thích khách lợi dụng.  

Hơn nữa, đa phần phòng ốc ở Tử Cấm thành đều được xây dựng từ gỗ và gạch ngói. Nếu trồng cây ở 3 sảnh trong Tử Cấm Thành thì rất dễ gây ra hỏa hoạn khi có giông bão do cây xanh có thể hút sét. Thời xưa, hỏa hoạn được xem là tai nạn cực kỳ nghiêm trọng do không có các phương tiện chữa cháy hiện đại như bây giờ.  

Vì sao Hoàng đế lại cho 'xóa sổ' mọi cây xanh trong trung tâm Tử Cấm Thành? Ảnh 3
Hình minh họa. 

Tử Cấm Thành lại vô cùng rộng lớn nên nếu chỉ dùng những xô nước nhỏ để cứu hỏa thì rất khó. Cũng chính bởi lý do này mà thay vì trông cây, ở 3 sảnh điện chính được thiết kế với nhiều bể chứa nước để dập lửa.  

Ngoài ra, theo thuyết Ngũ hành được các nhà phong thủy lý giải, Tử Cấm Thành được coi là thuộc mệnh Kim, mà cây lại thuộc mệnh Mộc, hai mệnh này tương khắc với nhau nên cây xanh không được phép mọc ở 3 cung điện chính. Đấy cũng là lý do mà sảnh chính Thái Hòa, Trung Hòa và Bảo Hòa không có một bóng cây xanh nào.

Một lý do nữa theo tương truyền vì khẳng định sự uy quyền. Nguyên nhân là bởi 3 nơi này vốn được dùng để Hoàng đế cử hành những buổi lễ long trọng, thể hiện quyền uy tối thượng của mình. Vì thế, kiến trúc sư thời cổ đại đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để đảm bảo mục đích này, trong đó bao gồm cả việc loại bỏ cây xanh. 

Xem thêm: Cô giáo mầm non bị phụ huynh đòi nhà trường sa thải vì lý do bất ngờ

Chia sẻ

Bài viết

Quỳnh Trang

BÌNH LUẬN