Vòng quanh Thế giới

Vì sao dân Ấn Độ thả thi thể người mắc Covid-19 trôi sông?

Song Long
Chia sẻ

Thi thể của các nạn nhân Covid-19 bị thả trôi sông ở Ấn Độ dường như xuất phát từ sự nghèo đói và nỗi sợ hãi về dịch bệnh ở những vùng sâu vùng xa.

Hình ảnh những xác chết trôi trên sông Hằng, nơi được coi là linh thiêng trong Ấn Độ giáo, khiến Ấn Độ chấn động trong khi số ca nhiễm Covid-19 tăng ở mức cao nhất thế giới.

Mặc dù các báo cáo truyền thông liên hệ việc tìm thấy ngày càng nhiều thi thể trên sông với đại dịch, bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ, nơi có 240 triệu người, cho đến nay vẫn chưa công khai nguyên nhân.

Chính quyền có thông tin rằng thi thể của những người không chống chọi được với COVID-19 hoặc căn bệnh khác đang bị thả xuống sông thay vì được xử lý theo nghi lễ thích hợp. Kết quả là, các thi thể được vớt lên ở nhiều nơi", quan chức bang cấp cao Manoj Kumar Singh viết trong thư ngày 14/5 cho các lãnh đạo địa phương.

Đây được xem là sự thừa nhận của các nhà chức trách đối với sự việc đang diễn ra trên sông Hằng. Thủ tướng Narendra Modi hôm 15/5 đã kêu gọi các quan chức tăng cường nguồn lực chăm sóc sức khỏe ở các vùng nông thôn và đẩy mạnh giám sát vì virus lây lan nhanh chóng ở những khu vực này sau khi tàn phá các thành phố.

Uttar Pradesh bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid-19 thứ 2 ở Ấn Độ khi ghi nhận số ca nhiễm tăng cao. Các chuyên gia y tế cho biết nhiều ca mắc còn không được phát hiện tại các ngôi làng của Uttar Pradesh.

Cũng trong thư, ông Singh cho rằng việc thiếu kinh phí để mua các vật liệu như củi để hỏa táng, tín ngưỡng tôn giáo ở một số cộng đồng và việc các gia đình bỏ rơi bệnh nhân qua đời vì COVID-19 do lo sợ, có thể là những lý do khiến các vụ thả thi thể trôi sông tăng lên.

Ông yêu cầu các quan chức địa phương đảm bảo không có thêm xác chết nào bị bỏ và cho biết chính quyền bang sẽ trả cho các gia đình nghèo có người thiệt mạng 5.000 rupee (68 USD) để hỏa táng hoặc chôn các thi thể. Bang cũng đã yêu cầu cảnh sát tuần tra các con sông để ngăn chặn hoạt động này.

Ấn Độ chính thức báo cáo khoảng 4.000 ca tử vong mỗi ngày vì Covid-19 trong gần hai tuần, nhưng các chuyên gia y tế cho biết con số này có thể cao hơn nhiều do việc xét nghiệm kém ở các vùng nông thôn và các yếu tố khác.

Số người chết tăng vọt ở nhiều nơi đã dẫn đến tình trạng tồn đọng tại các lò hỏa táng và nhân lên chi phí cho các nghi lễ cuối cùng.

Phát ngôn viên của Uttar Pradesh, Navneet Sehgal bác bỏ thông tin từ truyền thông địa phương rằng, có tới 2.000 thi thể nạn nhân nghi mắc Covid-19 được trục vớt từ các con sông ở bang này và vùng lân cận Bihar trong những ngày gần đây.

Chúng tôi liên tục trục vớt 10 đến 20 thi thể và một số ngôi làng ven sông không hỏa táng người chết do truyền thống của đạo Hindu trong một số thời kỳ có ý nghĩa tôn giáo", Sehgal cho hay.

Xem thêm: Vài phút trước khi hỏa táng, bệnh nhân nhiễm Covid-19 bất ngờ tỉnh dậy

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất