saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Nghiên cứu mới: Vaccine Moderna có thể hiệu quả với biến thể Delta hơn vaccine Pfizer

Song Long
Chia sẻ

Báo cáo được đăng trên medRxiv ngày 8/8 cho thấy vaccine Pfizer có thể kém hiệu quả hơn Moderna đối với biến thể Delta.

Qua một nghiên cứu trên 50.000 bệnh nhân thuộc Hệ thống Y tế Mayo Clinic (Mỹ), các nhà khoa học phát hiện ra rằng hiệu quả của vaccine Moderna đã giảm từ 86% xuống còn 76% vào tháng trước. Đó cũng là thời điểm biến thể Delta lây lan mạnh trong cộng đồng.

Cùng khoảng thời gian đó, hiệu quả của vaccine Pfizer giảm mạnh từ 76% xuống còn 42%. Theo Tiến sĩ Venky Soundararajan, người đứng đầu nghiên cứu của Mayo, dù cả 2 loại vaccine vẫn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ nhập viện vì Covid-19, song những người đã tiêm Pfizer hoặc Moderna vào đầu năm nay sẽ cần thêm một mũi Moderna nữa.

Nghiên cứu mới: Vaccine Moderna có thể hiệu quả với biến thể Delta hơn vaccine Pfizer Ảnh 1

Trong một nghiên cứu khác, những người cao tuổi trong viện dưỡng lão ở Ontario (Canada) xuất hiện các phản ứng miễn dịch mạnh hơn, đặc biệt là với các biến thể đáng quan ngại,  sau khi tiêm Moderna. 

Tại Israel, số liệu thực tế thu thập trên 34.000 người chỉ ra rằng những ai đã tiêm đủ 3 liều vaccine Pfizer từ 5 tháng trở lên có nguy cơ dương tính với virus cao hơn người tiêm vaccine đầy đủ dưới 5 tháng. Nhìn chung, có 1,8% trong số này cho kết quả nhiễm Covid-19. Ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ xét nghiệm dương tính cao hơn đối với những người đã tiêm chủng ít nhất 146 ngày.

Với những bệnh nhân trên 60 tuổi, tỷ lệ này cao gấp 3 lần kể từ ngày thứ 146 sau khi tiêm liều thứ hai. "Rất ít bệnh nhân phải nhập viện và còn quá sớm để đánh giá mức độ nghiêm trọng của những ca nhiễm mới", trích lời Eugene Merzon, thành viên nhóm nghiên cứu. "Chúng tôi đang tiếp tục tìm hiểu".

Tính đến 22h ngày 10/8, thế giới đã ghi nhận 204.351.366 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 4.320.777 ca tử vong. Mỹ vẫn là nước bị ảnh hưởng nhất thế giới với 36.780.842 ca nhiễm và 633.799 ca tử vong. Ấn Độ có số ca nhiễm cao thứ hai thế giới, với 31.998.158 ca. Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan lại có số ca tử vong theo ngày tiếp tục cao kỷ lục với thêm 19.843 ca nhiễm và 235 ca tử vong sau 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch lên 795.951, trong đó có 6.588 người tử vong.

Trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, các nước đang cố gắng đẩy nhanh quá trình tiêm vaccine và thúc giục người dân đeo khẩu trang.

Xem thêm: Biến thể Delta lây nhanh chóng mặt, các nước cần thay đổi chiến lược 'không ca nhiễm'?

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN