saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Thừa cơ hội 'tháo chạy' khỏi Vũ Hán nhưng tỷ phú này lại chọn ở lại quyên góp hàng chục triệu đô cho quê nhà

Thiên Ân (Tổng hợp)
Chia sẻ

Ông Diêm Chí, người giàu nhất Hồ Bắc, đã chi 8,5 triệu USD, xây 7 bệnh viện cabin dã chiến điều trị được cho hơn 2.000 bệnh nhân đồng thời điều 11 chuyến bay bao gồm 5 chuyến chuyên cơ chở vật tư y tế giữa tâm dịch Covid-19.

Tỷ phú Diêm Chí. 

Tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) những ngày qua là tâm điểm của dịch viêm phổi do virus corona gây lây nhiễm chết người. Là một tỷ phú giàu có, ông Diêm Chí, chủ tịch tập đoàn Trác Nhĩ, có thể “tháo chạy” khỏi tâm dịch. Nhưng thay vì làm vậy, ông Diêm Chí lại chọn cách chung tay quyên góp giúp đỡ mọi người.

Từ ngày 26/1 đến ngày 1/2, 4 chuyến hàng vật tư y tế được tập đoàn Trác Nhĩ mua từ Singapore, Nhật Bản và các nước khác đã đến Vũ Hán. Từ ngày 30/1 đến ngày 8/2, tập đoàn đã thành lập 7 bệnh viện cấp cứu ở các thành phố Vũ Hán, thành phố Hoàng Cương, huyện La Điền, huyện Giam Lợi, thành phố Tùy Châu.

Sau khi tình hình dịch bệnh corona tại Trung Quốc có nhiều diễn biến phức tạp, thiết bị vật tư y tế toàn cầu khan hiếm, ông vẫn thúc giục nhân viên cố gắng tìm bằng được các thiết bị để chuyển về. Khi tin tức về việc các nhân viên đã mua được một lượng trang thiết bị lớn từ Indonesia nhưng còn gặp khó khăn trong việc vận chuyển hàng về nước, ông Diêm Chí lập tức ra chỉ thị: “Bất kể giá cả, số lượng, phải mua được càng nhiều càng tốt và chuyển về Vũ Hán nhanh nhất có thể”.

Nhờ các bệnh viện cấp cứu do tập đoàn Trác Nhĩ thành lập, hàng nghìn người đã có nơi điều trị bệnh. Ông Diêm Chí cũng sử dụng Phòng khách Vũ Hán và Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Vũ Hán của tập đoàn Trác Nhĩ để làm “bệnh viện dã chiến cabin”.

Các bác sĩ điều trị cho một bệnh nhân ở Vũ Hán.

Ngoài ra, tập đoàn Trác Nhĩ còn rất nhiều lần quyên góp vật tư y tế cho nhiều nơi khác nhau ở tỉnh Hồ Bắc, bệnh viện cấp cứu và bệnh viện dã chiến cabin, cũng như hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Tính đến 10/2, tổng số tiền quyên góp của Trác Nhĩ đã vượt quá 60 triệu nhân dân tệ (8,5 triệu USD).

Ông Diêm Chí sinh năm 1972. Ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Trác Nhĩ (Zall Smart Commerce Group), Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Hán Thương. Ông cũng là đại biểu Quốc hội Trung Quốc khóa 13, Chủ tịch Liên hiệp Công thương Vũ Hán, Hội trưởng Tổng Thương hội Vũ Hán,.

Với khối tài sản lên tới 5,3 tỷ USD, năm 2019, tỷ phú này được tạp chí Forbes xếp thứ 334 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới. Ông cũng được Forbes xếp thứ 37 trong danh sách các nhà từ thiện lớn nhất Trung Quốc.

Ngoài ông Diêm Chí, 14 người giàu nhất Hồ Bắc cũng đã quyên góp tiền giúp tỉnh này chống dịch Covid-19. Như vậy, cho tới nay, 15 tỷ phú gốc Hồ Bắc đã chung tay quyên góp hơn 270 triệu nhân dân tệ cho quê hương mình.

Chia sẻ

Bài viết

Thiên Ân (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN