Vòng quanh Thế giới

Tỷ phú giàu nhất châu Á dạy con như thế nào?

Trang Anh
Chia sẻ

Cách nuôi dạy con của gia đình tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani nghiêm khắc hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ đấy.

Chuyên cơ, siêu du thuyền sang trọng, ở trong những dinh thự lộng lẫy…, công chúng đã quá quen với những hình ảnh ghi lại cuộc sống giàu có xa hoa của gia đình tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani.

Nhưng 3 người con Isha, Akash và Anant của tỷ phú Mukesh Ambani được giáo dục rất nghiêm khắc, với tuổi thơ có rất ít tiền tiêu vặt, không được trốn học và tự đi đến trường.

Tỷ phú giàu nhất châu Á dạy con như thế nào? Ảnh 1
Gia đình tỷ phú Mukesh Ambani.

Có rất ít tiền tiêu vặt

Khi cha của bạn có hàng tỷ đô trong tài khoản ngân hàng, thật dễ dàng để giả định bạn sẽ nhận được một vài đặc quyền, như có một đầu bếp riêng để đi học cùng bạn chẳng hạn. Nhưng với gia đình tỷ phú Mukesh Ambani thì không.

Bà Nita Ambani cho hay, ở tuổi đến trường, ba người con chỉ nhận được số tiền rơi vào khoảng 5 rupee (0,07 USD), đủ để mua một vài món ăn vặt ở canteen, thậm chí chỉ bằng một nửa so với những bạn học khác. "Quan trọng là lũ trẻ nhận thức được tài sản một người thực sự có bao nhiêu, thay vì mặc định nghĩ được phép tiêu xài tiền của cha", bà Nita nói.

Dành thời gian giúp con làm bài tập về nhà

Tỷ phú giàu nhất châu Á dạy con như thế nào? Ảnh 2
Ông Mukesh luôn cố gắng sắp xếp thời gian ngày chủ nhật để giúp các con làm bài tập về nhà.

Công việc kinh doanh bận rộn, nhưng tỷ phú Mukesh Ambani luôn cố gắng dành thời gian vào chủ nhật để giúp đỡ các con làm bài tập về nhà. Bà Nita từng chia sẻ trên iDiva: “Tôi từng nói với chồng mình rằng anh ấy có thể sở hữu nhiều quyền lực với tập đoàn và cả đất nước, nhưng trên hết tôi cũng muốn Mukesh có ảnh hưởng tốt đẹp với con cái. Không chỉ vì ấn tượng cha tài giỏi, mà bởi cả thời gian cha bỏ ra để chăm sóc, trò chuyện với chúng.”

Không được phép nghỉ học

Tỷ phú giàu nhất châu Á dạy con như thế nào? Ảnh 3

Tờ Tribune India dẫn lời cô con gái Isha Ambani, hồi đi học, cô và các anh chị em từng muốn trốn học để tận howngr các cuộc vui xa hoa của gia đình. Tuy nhiên, bà Nita Ambani từ chối, bắt các con phải học hành chăm chỉ, ăn uống đầy đủ và đi ngủ đúng giờ giấc.

Giám sát mọi lúc mọi nơi

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Entertainment Times, bà Nita Ambani từng chia sẻ, bà luôn biết các con mình đang ở đâu, vào bất cứ thời điểm nào, ngay cả khi ba con đều đã lớn. Với việc tất cả thành viên trong gia đình thường xuyên bận rộn, bà Nita cho rằng việc biết mỗi người đang ở đâu, làm gì luôn là điều quan trọng với một người mẹ. Bà Nita khẳng định: “Lũ trẻ luôn cập nhật cho tôi biết về các hoạt động, đến mức tôi sẽ biết ai đang ăn ở nhà hàng nào.”

Chăm sóc sức khỏe

Tỷ phú giàu nhất châu Á dạy con như thế nào? Ảnh 4

Khi người con trai út Anant quyết tâm giảm cân, bà Nita chính là người ủng hộ nhiệt tình nhất. Bà Nita đã ở bên, đảm bảo Anant đi đúng hướng, không bỏ cuộc giữa chừng. Vợ của tỷ phú giàu nhất châu Á cũng tự nguyện áp dụng chế độ ăn uống và các bài tập thể dục vào thói quen thường ngày của mình.

Giờ giới nghiêm

Khi ba người con ở tuổi thiếu niên, muốn đi chơi với bạn bè bên ngoài, bà Nita sẽ áp đặt giờ giới nghiêm và yêu cầu lũ trẻ phải về nhà trước giờ quy định. Thói quen này vẫn duy trì đến khi Isha, Akash và Anant bước sang tuổi 20. 

Sử dụng phương tiện công cộng

Bà Nita chia sẻ trên iDiva kỷ niệm hẹn hò với chồng, khi đó ông Mukesh luôn đưa đón bà bằng chiếc Mercedes sang trọng, đắt tiền. Một ngày, bà Nita đề nghị, cả hai hãy sử dụng phương tiện công cộng, để ông biết hàng ngày bà vẫn di chuyển đi lại trong thị trấn như thế nào.

Khi những người con học đại học, bà Nita cũng để cho cả ba tự đến trường theo cách ngày xưa bà từng làm, thay vì có xe riêng đưa đón.

Chia sẻ

Bài viết

Trang Anh

Tin mới nhất