Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Tỷ phú đứng sau hỗ trợ đàm phán Nga - Ukraine giàu cỡ nào?

Song Long
Chia sẻ

Tỷ phú Nga Roman Abramovich, ông chủ của CLB Chelsea, chấp nhận hỗ trợ đàm phán giữa Nga và Ukraine theo đề nghị từ phía Kiev.

Hãng thông tấn Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên từ Ukraine cho biết tỷ phú Roman Abramovich được Kiev đề nghị làm trung gian hòa giải với Moscow do xuất thân là người Nga. Abramovich, ông chủ Chelsea gốc Do Thái, mang song tịch Nga - Israel.

Thông tin về việc ông chủ CLB Chelsea tham gia vào các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine xuất hiện đầu tiên trên tờ Jewish News. Tờ báo này cho biết Kiev đã liên hệ với tỷ phú Abramovich qua các kênh liên lạc với cộng đồng người Do Thái ở Nga để tìm kiếm sự giúp đỡ từ ông.

Tỷ phú đứng sau hỗ trợ đàm phán Nga - Ukraine giàu cỡ nào? Ảnh 1
Tỷ phú Roman Abramovich được Kiev đề nghị làm trung gian hòa giải với Moscow.

"Tôi có thể xác nhận ông Roman Abramovich đã được phía Ukraine liên hệ để hỗ trợ cho một giải pháp hòa bình và ông ấy đã cố gắng giúp đỡ kể từ đó", một người phát ngôn của tỷ phú Abramovich chia sẻ.

"Ukraine muốn một ai đó hỗ trợ tìm ra giải pháp hòa bình và họ đã được cộng đồng người Do Thái đề nghị liên hệ với ông Abramovich", một nguồn tin khác tiết lộ với hãng tin Reuters.

Người phát ngôn cho Abramovich  không bình luận về thông tin vị tỷ phú đang ở Belarus. Tuy nhiên, người này xác nhận ông được nhà chức Ukraine liên lạc và đề nghị giúp tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Cuộc hội đàm giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Belarus hôm 28/2 kết thúc sau hơn 5 giờ. Quan chức hai bên sẽ trở về thủ đô để tham vấn và có kế hoạch tổ chức vòng đàm phán tiếp theo, theo AFP.

Tỷ phú đứng sau hỗ trợ đàm phán Nga - Ukraine giàu cỡ nào? Ảnh 2

Abramovich, sinh năm 1966, sở hữu giá trị tài sản ròng được tạp chí Forbes ước tính là 13,6 tỷ USD.  Ông cũng là người giàu thứ 10 tại Nga. Năm 2003, ông đã bán 26% cổ phần của công ty hàng không Nga Aeroflot cho Ngân hàng Dự trữ Quốc gia. Abramovich cũng gây dựng tài sản từ cổ phần ở tập đoàn thép Evraz và tập đoàn khai thác, luyện kim Nornickel. Ông từng có thời điểm là người giàu nhất nước Nga với số tài sản 23,5 tỷ USD.

Tỷ phú đứng sau hỗ trợ đàm phán Nga - Ukraine giàu cỡ nào? Ảnh 3
Tỷ phú đứng sau hỗ trợ đàm phán Nga - Ukraine giàu cỡ nào? Ảnh 4
Abramovich sở hữu nhiều siêu xe và máy bay riêng.

Vị tỷ phú 55 tuổi sở hữu cổ phần của các công ty dầu khí Sibneft, nhà sản xuất nhôm Rusal và cả hãng hàng không Aeroflot, nhưng sau đó đã bán lại cổ phần của hãng hàng không này.

Abramovich được biết đến là một tỷ phú có lối sống "sang chảnh", sở hữu bộ sưu tập siêu du thuyền, siêu xe, phi cơ riêng và những ngôi biệt thự sang trọng trên khắp thế giới.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN