saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Tỷ phú Bill Gates cảnh báo về hai thảm họa tiếp theo, có thể tồi tệ hơn đại dịch Covid-19

Hà Vy
Chia sẻ

Theo tỷ phú Bill Gates, thế giới có thể đối mặt với hai mối đe dọa trong tương lai, thậm chí còn tồi tệ hơn đại dịch Covid-19.

Năm 2015, một năm sau khi thế giới tránh được đại dịch Ebola, tỷ phú Bill Gates đã có những cảnh báo thẳng thắn về một đại dịch mà thế giới trước sau gì cũng đối mặt. 5 năm sau, hàng triệu người trên khắp thế giới đã bị nhiễm Covid-19. 

“Nếu cái gì tước đi sinh mạng hơn 10 triệu người trong vài thập kỷ tới, nhiều khả năng đó là virus lây nhiễm ở mức độ cao, hơn là chiến tranh. Không phải tên lửa, mà là vi khuẩn”, Bill Gates phát biểu trên sân khấu hội thảo TED diễn ra vào năm 2015.

Tỷ phú Bill Gates dự đoán nhân loại sẽ phải đối mặt với hai thảm họa nữa trong tương lai.

Mới đây, tham gia cuộc phỏng vấn trên kênh YouTube Veritasium hôm 7/2 cùng người dẫn chương trình Derek Muller, nhà sáng lập Microsoft cảnh báo nhân loại về hai thảm họa thậm chí có thể cướp đi nhiều sinh mạng mạng hơn so với đại dịch Covid-19.

"Một là biến đổi khí hậu. Mỗi năm, số người chết sẽ còn lớn hơn với những gì chúng ta đang thấy ở đại dịch Covid-19”, tỷ phú Bill Gates nhận định.

Mối đe dọa tiếp theo được nhà sáng lập Microsoft đưa ra chính là nguy cơ khủng bố sinh học.

“Nếu có kẻ nào đó muốn tạo ra khủng hoảng, hắn có thể tạo ra một loại virus, có nghĩa khả năng phải đối mặt với tình huống này cao hơn so với những dịch bệnh phát sinh tự nhiên như giai đoạn hiện nay", tỷ phú Bill Gates nói thêm.

Trước đó trả lời phỏng vấn tờ Süddeutsche Zeitung (Đức), tỷ phú Bill Gates đã cảnh báo mối đe dọa dịch bệnh kế tiếp sẽ luôn rình rập nếu thế giới không có biện pháp phòng ngừa.

“Tôi hy vọng rằng trong hai năm nữa tình hình sẽ khác. Vaccine, xét nghiệm, thuốc men, nghiên cứu dịch tễ, theo dõi giám sát - có rất nhiều việc có thể làm được", tỷ phú Bill Gates nói.

Theo nhà đồng sáng lập Microsoft, virus SARS-CoV-2 đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày ở mức độ tương tự như động đất, lốc xoáy hoặc biến đổi khí hậu, những mối đe dọa đòi hỏi phải có sự đối phó mang tính toàn cầu.

Vị tỷ phú nhấn mạnh rằng để ngăn chặn đại dịch xảy ra trong tương lai đòi hỏi phải đầu tư hàng chục tỷ đô la Mỹ mỗi năm

Tỷ phú Bill Gates chủ trương thành lập một nhóm gồm khoảng 3.000 thành viên là lực lượng được đào tạo đầy đủ, chuyên nghiệp sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp. Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000, cho đến nay đã đầu tư 1,75 tỷ USD cho cuộc chiến chống dịch Covid-19 và tài trợ cho các dự án tiêm chủng tại các nước đang phát triển.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN