Vòng quanh Thế giới

Twitter khóa tài khoản của Tổng thống Trump vĩnh viễn

Hà Phương
Chia sẻ

Tài khoản Twitter của Tổng thống Trump đã bị khóa vĩnh viễn “do có nguy cơ kích động bạo lực trong tương lai”.

Ngày 8/1, Twitter tuyên bố đã khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Trump do có nguy cơ kích động bạo lực trong tương lai. “Sau khi xem xét kỹ lưỡng những nội dung gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh xung quanh những nội dung này, chúng tôi quyết định đóng vĩnh viễn tài khoản này vì nguy cơ tiếp tục kích động bạo lực”, thông báo của công ty Twitter đưa ra.

Twitter khóa tài khoản của Tổng thống Trump vĩnh viễn Ảnh 1
Twitter tuyên bố đã khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Trump.

Được biết, tài khoản Twitter của Tổng thống Trump trước khi bị khóa có 88,7 triệu lượt người theo dõi. Tất cả nội dung và hình ảnh của tài khoản sẽ bị xóa. Sau Twitter, Facebook cũng có động thái tương tự với tài khoản chính thức của ông Trump với trên 35 triệu người theo dõi.

Quyết định của Twitter được đưa ra 48 giờ sau khi xảy ra bạo loạn vào chiều tối 6/1 (theo giờ địa phương). Điều này cho thấy đây không phải là một động thái dễ dàng với gã khổng lồ truyền thông xã hội. 

Theo Washington Post, ngay trước khi người biểu tình tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ vào chiều tối 6/1 (theo giờ địa phương), ông Trump đã có một bài phát biểu. Nhà lãnh đạo Mỹ này tiếp tục cáo buộc về tình trạng gian lận bầu cử và hối thúc những người ủng hộ “chiến đấu tới chết”. Thậm chí, ông Trump còn hướng dẫn đám đông biểu tình tràn xuống Đại lộ Pennsylvania và tiền về Đồi Capitol.

Twitter khóa tài khoản của Tổng thống Trump vĩnh viễn Ảnh 2
Tổng thống Trump cũng bị khóa tài khoản Facebook. 

Trong thời gian vụ tấn công diễn ra, Tổng thống Trump còn liên tục nhiều dòng trạng thái khác nhau trong đó có dòng nội dung kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence đảo người kết quả bầu cử. 

Ngay sau vụ bạo động trên nổ ra, Twitter đã nhanh chóng khóa tài khoản của Tổng thống Trump trong vòng 12 tiếng tính từ chiều 6/1. Ngoài ra, công ty cũng cảnh báo tài khoản của ông Trump sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn nếu ông tiếp tục vi phạm các chính sách của Twitter chống lại các mối đe dọa bạo lực và thông tin sai lệch về bầu cử.

Tuy nhiên, sau khi được phép hoạt động trở lại, ông Trump lại tiếp tục đăng tải dòng trạng thái với nội dung: “75 triệu người Mỹ yêu nước vĩ đại đã bỏ phiếu cho tôi, nước Mỹ là trên hết, đưa nước Mỹ vĩ đại thêm một lần nữa, sẽ có tiếng nói to lớn trong tương lai. Họ sẽ không bị khinh thường hay đối xử bất công dưới bất cứ hình thức nào”.

Twitter khóa tài khoản của Tổng thống Trump vĩnh viễn Ảnh 3
Những dòng trạng thái mà ông Trump đã đăng tải trước khi tài khoản Twitter bị khóa. 

Ngay sau đó, ông Trump cũng thẳng thắn tuyên bố sẽ không tham gia lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden. "Gửi đến tất cả những ai đang thắc mắc, tôi sẽ không tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1", ông Trump viết. 

Nhận thấy dòng tweet này là dấu hiệu cho thấy Tổng thống Trump từ chối "chuyển giao quyền lực trong trật tự" và gián tiếp bác bỏ tính chính danh của cuộc bầu cử, nên Twitter đã quyết định khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Trump. 

Ngoài ra, hai cửa hàng lưu niệm trực tuyến của ông Trump cũng bị công ty thương mại điện tử Shopify đóng cửa trong tuần này. Vào ngày 8/1, Reddit đã cấm diễn đàn "donaldtrump" dành cho những người ủng hộ vị tổng thống này. 

Chia sẻ

Bài viết

Hà Phương

Tin mới nhất