saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Tư vấn hôn nhân trở thành nghề hái ra tiền trong mùa dịch Covid-19

Hà Vy
Chia sẻ

Các nhân viên tư vấn hôn nhân ở Trung Quốc có thể kiếm được tới hơn 1 triệu nhân dân tệ mỗi năm, theo Global Times.

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng gần như tới mọi mặt của đời sống, xã hội và tỷ lệ hôn nhân cũng tăng cao trong giai đoạn này.

Chạm mặt suốt ngày, các vợ chồng thường xuyên xảy ra cãi vã, xích mích từ những chuyện nhỏ nhặt cho đến công việc nhà, chăm sóc con cái… Nhiều cặp đôi quyết định đường ai nấy đi, một số khác tìm đến bên thứ ba nhờ hàn gắn cuộc hôn nhân trên bờ vực tan vỡ.

Tình trạng ly hôn tăng cao trong mùa dịch Covid-19 khiến nhiều cặp đôi tìm đến dịch vụ tư vấn.

Theo Global Times, các tổ chức tư vấn hôn nhân, cung cấp các dịch vụ quản lý, cứu vãn mối quan hệ tình cảm, hòa giải hôn nhân, vì thế đang nở rộ ở Trung Quốc. Mỗi khóa học có giá 10.000 nhân dân tệ (1.578 USD) mỗi giờ. Một số gói dịch vụ có thể có giá lên đến 19.800-49.800 nhân dân tệ.

Tư vấn hôn nhân được ví như nghề hái ra tiền trong mùa dịch Covid-19, một nhân viên tư vấn có thể kiếm được 1 triệu nhân dân tệ mỗi năm, theo lời quảng cáo của các công ty. Nhưng nhiều người đặt dấu hỏi về hiệu quả, tính khả thi của nghề này.

Một người viết trên Weibo: "Điều này thật buồn cười. Hôn nhân bất hạnh không phải là vấn đề có thể giải quyết trong ngày một ngày hai. Làm thế nào vấn đề phức tạp như vậy có thể được giải quyết thông qua một khóa học?”

“Tôi cảm thấy tiếc cho những người trải qua tổn thương tình cảm trong hôn nhân và giờ lại bị lừa đảo. Tôi hy vọng ngành công nghiệp mới nổi này có thể trở nên chuyên nghiệp. Sẽ tốt hơn nếu làm điều gì đó có lợi cho xã hội dưới một khuôn khổ pháp lý phù hợp”, một người khác bày tỏ.

Shen Binti, luật sư ở Bắc Kinh, nói rằng rất khó để giải quyết vấn đề hôn nhân thông qua các khóa học. Bà Shen cho biết các khóa học thường được giới thiệu có những “chuyên gia” đứng lớp và đưa ra một số lời hứa hão huyền.

“Những đơn vị này bị nghi ngờ đang khai thác các kẽ hở của luật pháp. Nếu nó nghiêm trọng, đó có thể liên quan đến gian lận hình sự”, bà Shen nói.

Còn theo Xia Yinlan, giáo sư tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc ở Bắc Kinh, khi gặp vấn đề trong hôn nhân, việc nhờ đến sự giúp đỡ của những người xung quanh như cha mẹ, anh chị em và bạn bè còn hiệu quả hơn các khóa học.

“Khi tìm đến một cơ quan để xin ý kiến, bạn phải chú ý đến sự tuân thủ pháp luật của cơ quan đó. Các tổ chức thông thường như tư vấn tâm lý, luật sư hoặc liên đoàn phụ nữ an toàn và đáng tin cậy hơn nhiều”, giáo sư Xia gợi ý.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN