Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Trung Quốc vượt Mỹ thành quốc gia giàu nhất thế giới

Song Long
Chia sẻ

Sau khi tài sản toàn cầu tăng gấp 3 lần trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành quốc gia giàu nhất thế giới.

Đây là kết quả rút ra từ báo cáo mới của các chuyên gia tư vấn tại McKinsey&Co, đánh giá 10 nước đại diện cho hơn 60% thu nhập thế giới.

Jan Mischke, một đối tác tại McKinsey Global Institute ở Zurich, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng ta (thế giới) đang giàu có hơn bao giờ hết”.

Theo nghiên cứu, giá trị tài sản ròng trên toàn thế giới đã tăng lên 514 nghìn tỷ USD vào năm 2020, so với mức 156 nghìn tỷ USD vào năm 2000. Trung Quốc chiếm gần 1/3 trong mức tăng này. Khối tài sản của Trung Quốc đã tăng vọt lên 120 nghìn tỷ USD từ chỉ 7 nghìn tỷ USD vào năm 2000, một năm trước khi nước này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Trung Quốc vượt Mỹ thành quốc gia giàu nhất thế giới Ảnh 1
Giá trị tài sản ròng của các nước tính từ 2000-2020 tính theo nghìn tỷ USD.

Mỹ trong khi đó bị kìm hãm bởi sự gia tăng không đáng có của giá bất động sản. Dù vậy nước này cũng chứng kiến giá trị tài sản ròng tăng hơn gấp đôi trong giai đoạn trên, lên 90 nghìn tỷ USD.

Tại cả Trung Quốc và Mỹ, hơn 2/3 tài sản thuộc về nhóm gia tộc giàu nhất và tỷ trọng này ngày càng tăng, báo cáo cho biết. 

Theo tính toán của McKinsey, 68% giá trị ròng toàn cầu được lưu trữ trong bất động sản. Những tài sản khác bao gồm cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị và ở một mức độ thấp hơn nhiều - tài sản trí tuệ và bằng sáng chế. 

Trung Quốc vượt Mỹ thành quốc gia giàu nhất thế giới Ảnh 2
Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo McKinsey, giá trị ròng tăng mạnh trong hai thập kỷ qua đã vượt xa mức tăng của tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu và được thúc đẩy bởi giá bất động sản tăng cao do lãi suất giảm. Báo cáo phát hiện ra rằng  giá cả tài sản gần như đang cao hơn 50% so với mức thu nhập trung bình dài hạn. Điều đó đặt ra câu hỏi về tính bền vững của sự bùng nổ tài sản.

“Giá trị tài sản ròng tăng thông qua giá tăng, vượt quá mức lạm phát, là vấn đề rất đáng lo ngại, có thể đi kèm với một loạt tác dụng phụ", chuyên gia Mischke cho hay.

Giá trị bất động sản tăng cao có thể khiến nhiều người không có khả năng sở hữu nhà, làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính - như cuộc khủng hoảng xảy ra ở Mỹ năm 2008 sau khi bong bóng nhà đất vỡ.

Trung Quốc có thể gặp rắc rối tương tự vì nợ của các nhà phát triển bất động sản như China Evergrande Group.

Theo báo cáo, giải pháp lý tưởng sẽ là để những người giàu có trên thế giới tìm cách đầu tư hiệu quả hơn để tăng GDP toàn cầu. Kịch bản ác mộng sẽ là sự sụt giảm về giá tài sản có thể xóa 1/3 của cải toàn cầu.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN