saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

1.400 người chết trong 2 tuần ở một thành phố Ấn Độ, thi thể chất đống trong các hố chôn

Theo The Indian Express
Chia sẻ

Trong tháng 4, thành phố Bengaluru ghi nhận 1.812 ca tử vong do Covid-19, phá kỷ lục trước đó là 972 ca tử vong được ghi nhận vào tháng 9 năm 2020. Chỉ trong 2 tuần của tháng 4 vừa qua, có tới hơn 1.400 người chết vì Covid-19.

Hôm thứ Năm, tại Bengaluru, Vijaya Kumar, 32 tuổi đã mất vì Covid-19 vào lúc 10 giờ sáng, và được quấn trong một chiếc khăn, nằm cạnh thang máy gần khu cấp cứu của một cơ sở điều trị Covid-19 lớn của chính phủ cho đến 5 giờ chiều mới được đưa đi hỏa táng.

Xác nạn nhân Covid-19 thường không được chuyển ra ngoài vì nhà xác đã chứa đầy các thi thể. Ravindra Reddy, người em họ của một nạn nhân Covid-19 đã cố gắng nhờ nhân viên y tế chuyển thi thể ra ngoài nhưng được thông báo không thể làm gì cho đến khi một trong những thi thể trong nhà xác được đưa ra ngoài để làm các nghi thức cuối cùng.

1.400 người chết trong 2 tuần ở một thành phố Ấn Độ, thi thể chất đống trong các hố chôn Ảnh 1
Hình ảnh người đàn ông đang ngồi ở lò hỏa táng nạn nhân Covid-19

Làn sóng thứ hai của Covid-19 tấn công mạnh vào Bengaluru, các lò hỏa táng và khu chôn cất chứng kiến hàng chục thi thể nạn nhân Covid-19 mỗi ngày. Bất chấp nỗ lực của chính quyền bang nhằm đẩy nhanh tiến độ của thủ tục mai táng nạn nhân Covid-19, các hố chôn ở các bệnh viện ở Bengaluru luôn trong tình trạng quá tải với các thi thể xếp hàng dài chờ hỏatáng.

Được biết, các bệnh viện ở Bengaluru hiện đã yêu cầu cảnh sát không lưu trữ thi thể của những nạn nhân không xác định rõ danh tính hoặc chết không rõ nguyên nhân quá 1 ngày.

Đầu tuần này, nhà xác có khoảng 40 thi thể và trung bình có ít nhất 25 thi thể mỗi ngày.

Một nhân viên nhà xác cho biết: "Xe cứu thương BBMP chở các thi thể đến chậm trễ vì bị cản trở bởi các hàng dài thi thể đang chờ tại các lò hỏa táng, nhưng chúng tôi đang cố gắng xử lý thi thể hàng ngày”.

Bác sĩ Varghese, trưởng bộ môn pháp y tại Bệnh viện và Cao đẳng Y tế St John cho biết: “Lần này, không có sự tồn đọng lớn của các thi thể trong nhà xác. Thời gian qua, BBMP (cơ quan hành chính đô thị chịu trách nhiệm về tài sản dân sự và cơ sở hạ tầng của khu vực đô thịGreater Bangalore, Ấn Độ), đãcó nhiều hạnchếtrong việc bàn giao các thi thể."

Được biết, nhà xác tại bệnh viện có thể lưu trữ 24 thi thể và không quá 12 thi thể cùng một lúc do được thông quan thường xuyên. Thi thể phải chất chồng lên nhau do chỉ việc thiếu hụt tủ đông lạnh tại các bệnh viện.

Trước áp lực về số người chết gia tăng nhanh từng ngày, đã có nhiều tình nguyện viên tham gia giúp các gia đình trong việc mai táng nạn nhân Covid-19.

Tanveer Ahmed, một tình nguyện viên của nhóm Mercy Angels, cho biết: “Nhiều người phải đợi trong một thời gian dài tại các lò hỏa táng điện ở Bengaluru, ở đây chỉ cóhai lò hỏa táng và một lúc chỉ hỏa thiêu được hai thi thể. Toàn bộ quá trình mất khoảng một giờ cho hai cơ thể. Nếu 10 hoặc 15 xe cấp cứu đang chờ, thì gia đình của người mất thứ 11 phải đợi mất 5 tiếng đồng hồ.”

Được biết, tại một trong những lò hỏa táng ở Tavarekere (bắt đầu hoạt động vào ngày 28/4),50 nạn nhân Covid-19 đã được hỏa táng chỉ riêng trong ngày thứ Sáu và thứ Bảy.

Chia sẻ

Theo

The Indian Express

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN