saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Triệu chứng mắc biến thể Delta khác gì so với những dấu hiệu nhiễm chủng Covid-19 ban đầu?

Theo The Conversation
Chia sẻ

Dữ liệu mới nhất cho thấy những người bị nhiễm biến chủng Delta sẽ biểu hiện triệu chứng khác với chủng Covid-19 ban đầu.

Cách virus gây bệnh và khiến cơ thể biểu hiện triệu chứng phụ thuộc vào 2 yếu tố. Yếu tố virus bao gồm tốc độ sao chép, phương thức lây truyền, v.v... và có thể thay đổi thi virus tiến hoá.

Yếu tố vật chủ liên quan đến tuổi tác, giới tính, thuốc men, chế độ ăn uống, tập thể dục, sức khỏe và tình trạng căng thẳng.

Dữ liệu thu thập từ Anh cho thấy các triệu chứng khi mắc Covid-19 ở thời điểm hiện tại đã thay đổi so với trước. Tuy báo cáo không chỉ rõ từng nhóm biến thể mà bệnh nhân mắc phải, song trong bối cảnh chủng Delta đang lây lan mạnh, có thể kết luận các triệu chứng này là đặc trưng của chúng.

Cụ thể, 5 triệu chứng phổ biến nhất của người mắc Covid-19 hiện tại là đau đầu, đau họng, sổ mũi, sốt và ho dai dẳng. Trong khi đó, hiện tượng mất khứu giác từng rất hay gặp nay chỉ xếp thứ 9. Do đó, nhiều người có thể sẽ lầm tưởng mình bị cảm cúm thay vì mắc Covid-19. Chính vì thế, họ vẫn sẽ sinh hoạt như bình thường và vô tình khiến mầm bệnh lây lan trên diện rộng.

Đối với Delta, vaccine Pfizer và AstraZeneca vẫn có hiệu quả bảo vệ tốt sau 2 liều tiêm. Cả 2 loại vaccine này đều có khả năng giảm hơn 90% nguy cơ nhập viện cho người được tiêm.

Một sự kiện "siêu lây lan" gần đây ở bang New South Wales (Australia) đã chứng minh điều đó. Trong số 30 người tham dự bữa tiệc, có đến 24 người không hề được tiêm chủng chống lại virus, và họ đã mắc biến chủng Delta. Trong khi đó, 6 người được tiêm phòng đầy đủ đều an toàn.

Xem thêm: Bé gái mắc chứng bệnh 'Ngón chân Covid-19' dù chưa từng xét nghiệm dương tính nCoV

Chia sẻ

Theo

The Conversation

BÌNH LUẬN