Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Tổng thống Putin lên tiếng sau 3 ngày chiến sự căng thẳng tại Ukraine

Theo Dân Trí
Chia sẻ

Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra tuyên bố công khai về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine sau 3 ngày triển khai lực lượng.

Theo hãng tin Sputnik, trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ ngày 25/2, Tổng thống Vladimir Putin cho biết chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là "chiến dịch đặc biệt nhằm hỗ trợ các nước cộng hòa nhân dân ở Donbass".

Bình luận mới nhất của Tổng thống Putin được đưa ra trong bài phát biểu ngắn trên truyền hình để chúc mừng các binh sĩ nhân Ngày Lực lượng Đặc nhiệm Nga.

"Đặc biệt biết ơn những người đang hoàn thành nghĩa vụ quân sự một cách dũng cảm trong chiến dịch đặc biệt nhằm hỗ trợ các nước cộng hòa nhân dân Donbass", ông Putin nói.

Ông Putin ca ngợi lực lượng đặc nhiệm nhiều lần chứng tỏ khả năng sẵn sàng tác chiến hiệu quả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất, đồng thời giải quyết những nhiệm vụ khó khăn nhất.

Tổng thống Putin ngày 24/2 tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, sau khi công nhận độc lập đối với 2 vùng lãnh thổ ly khai ở Donbass. Sau 3 ngày đưa quân vào nước láng giềng, quân đội Nga vẫn đang tiếp tục giao tranh với lực lượng vũ trang Ukraine.

Tổng thống Putin lên tiếng sau 3 ngày chiến sự căng thẳng tại Ukraine Ảnh 1
Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay 27/2 cho biết, phái đoàn Nga đã tới Belarus để bắt đầu các cuộc đàm phán với Ukraine.

"Theo thỏa thuận, phái đoàn Nga gồm đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác, trong đó có văn phòng tổng thống, đã đến Belarus để đàm phán với Ukraine. Chúng tôi sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán tại Gomel", ông Peskov nói.

Bộ Ngoại giao Belarus xác nhận sự xuất hiện của phái đoàn Nga tại Gomel để chuẩn bị đàm phán với Ukraine và Belarus đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sự kiện này.

Tuy nhiên, các quan chức Ukraine bác tin sắp đàm phán với Nga. Cố vấn Tổng thống Ukraine, Mikhail Podolyak, xác nhận phái đoàn Nga đã đến Gomel, thành phố đông nam Belarus, nhưng điều đó là vô nghĩa.

Ông Podolyak nhắc lại rằng, quan điểm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vẫn như cũ - chỉ có các cuộc đàm phán thực sự, không có tối hậu thư.

Trong bài phát biểu vào sáng nay, Tổng thống Zelensky cho biết các cuộc đàm phán chỉ có thể diễn ra nếu Nga không tấn công Ukraine từ lãnh thổ Belarus.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/2 đã ra lệnh tạm ngừng chiến dịch quân sự ở Ukraine với hy vọng đàm phán với chính quyền Tổng thống Zelensky, nhưng do Ukraine từ chối đàm phán vào phút chót nên chiến dịch tấn công đã nối lại vào chiều 26/2.

Đáp lại, Cố vấn văn phòng Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine không từ chối đàm phán ngừng bắn, nhưng cũng không chấp nhận những điều kiện "như tối hậu thư" mà Nga đưa ra.

Điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Putin sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán với người đồng cấp Ukraine. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga muốn Ukraine phải duy trì tình trạng trung lập và cam kết không triển khai vũ khí trên lãnh thổ.  

Theo Điện Kremlin, đây là những điều kiện có thể giúp đạt được mục tiêu phi quân sự hóa Ukraine, đồng thời loại bỏ các mối đe dọa đối với an ninh của chính quyền và người dân Nga. Điện Kremlin cho biết nếu Ukraine đồng ý đáp ứng các yêu cầu từ phía Nga, chiến dịch quân sự hiện tại của Nga tại Ukraine có thể kết thúc.

Chia sẻ

Theo

Dân Trí

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN