saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân sau trận mưa lịch sử gây ngập lụt nghiêm trọng ở Seoul

Thiên An
Chia sẻ

Trong cuộc họp thảo luận phản ứng chống lũ tại Seoul và các khu vực quanh thủ đô, Tổng thống Yoon Suk Yeol thay mặt chính phủ gửi lời xin lỗi đến người dân.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, ngày 10/8 Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã xin lỗi người dân sau khi mưa lớn gây lũ lụt ở Seoul khiến ít nhất 9 người thiệt mạng. Theo đó, trong cuộc họp thảo luận phản ứng chống lũ tại Seoul và các khu vực quanh thủ đô, Tổng thống đã đưa ra lời xin lồi trước toàn thể người dân.  

"Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và thay mặt chính phủ xin lỗi những người đã phải chịu đựng sự bất tiện này", Tổng thống Yoon nói.

Được biết, trong cuộc họp chính phủ phải đưa ra các biện pháp cơ bản để ứng phó với các sự kiện thiên tai trong tương lai.  

"Chúng ta cần tích cực sử dụng công nghệ kỹ thuật số tiên tiến của mình để theo dõi liên tục mực nước tại tất cả tuyến đường thủy của đất nước, chạy mô phỏng để có thể kích hoạt ngay lập tức hệ thống cảnh báo", Tổng thống Yoon cho nói.

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân sau trận mưa lịch sử gây ngập lụt nghiêm trọng ở Seoul Ảnh 1
Ảnh: Yonhap

Ngoài ra, ông Yoon cũng yêu cầu chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan phải xây dựng một hệ thống dự báo và cảnh báo lũ lụt có thể bao phủ tất cả tuyến đường thủy, bao gồm sông, suối lớn và các phụ lưu. Nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và của.  

Đến sáng 10/8, giới chức Hàn Quốc xác nhận 9 người chết 7 người mất tích, 17 người bị thương và hơn 2.600 căn nhà và tòa nhà chìm trong nước lũ sau trận mưa kỷ lục 3 ngày vừa qua.  

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân sau trận mưa lịch sử gây ngập lụt nghiêm trọng ở Seoul Ảnh 2

Khoảng 570 người thuộc 398 hộ gia đình phải sơ tán, trú ẩn trong các phòng gym và trường học địa phương. Ngoài ra, giới chức Hàn Quốc cũng sơ tán tạm thời 1.253 người thuộc 724 hộ gia đình trên khắp cả nước để tránh mưa lũ.

Trước đó, ngày 8/8 trận mưa như trút nước trong và quanh khu vực Seoul bắt đầu đổ xuống, nhấn chìm nhiều tuyến đường và xe cộ, gây ngập lụt cho những ngôi nhà ở vùng trũng, và buộc hàng trăm người phải sơ tán.  

Theo thống kê từ ngày 8-10/8, tổng lượng mưa đã đổ xuống Seoul là 525mm. Trong khi đó, làng Yangpyeong, cách Seoul 45km về phía đông, ghi nhận lượng mưa lên đến 526,2mm trong cùng thời gian, theo Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA).

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN