saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Tổng thống Biden làm gì tại Nhà Trắng trong ngày đầu tiên nhậm chức?

Hà Vy
Chia sẻ

Trong ngày làm việc toàn thời gian đầu tiên, Tổng thống Joe Biden đã công bố kế hoạch chi tiết nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

“Tôi muốn các bạn hiểu rằng”, Tổng thống Joe Biden nói trong buổi làm việc toàn thời gian đầu tiên tại Nhà Trắng sau khi chính thức nhậm chức ngày 21/1.

“Trước khi mọi thứ trở nên tốt hơn, chúng ta sẽ tiếp tục phải đối mặt với những điều tồi tệ”, Tổng thống Biden cảnh báo rằng điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy đến trong cuộc họp báo ngày 21/1 (giờ Mỹ).

Tổng thống Biden làm gì tại Nhà Trắng trong ngày đầu tiên nhậm chức? Ảnh 1
Tổng thống Biden nói về kế hoạch xử lý đại dịch COVID-19 trong cuộc họp báo ngày 21/1 (giờ Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Theo AFP, Tổng thống Biden đã ký một loạt 10 sắc lệnh để kích hoạt tình trạng khẩn cấp nhằm gia tăng sản xuất vắc xin và đảm bảo có đủ các yếu tố cần thiết nhằm tiêm chủng trên cả nước.

Chính quyền ông Biden cũng đang đề xuất với Quốc hội về chi phí 1.900 tỉ đồng cho kế hoạch, trong đó có 20 tỉ USD cho vắc xin và 50 tỉ cho xét nghiệm.

Nhà Trắng cũng dự định kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng nhằm tăng nguồn cung thiết bị bảo hộ, thiết bị phòng thí nghiệm và tăng tốc tối đa sản xuất vắc xin.

“Đây là một nhiệm vụ thời chiến, và lưu ý rằng hơn 408.000 người Mỹ đã tử vong vì COVID-19, nhiều hơn số người chết trong suốt Thế chiến II”, ông Biden nhấn mạnh.

Dự báo của chính phủ cho thấy biến thế B.1.1.7 của virus gây Covid-19 xâm nhập từ Anh có thể khiến đại dịch lây lan còn mạnh hơn.

Tổng thống Biden cam kết sẽ khôi phục niềm tin của người dân, nhấn mạnh các nhà khoa học sẽ làm việc "mà không bị can thiệp chính trị" dưới sự điều hành của ông.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN