Vòng quanh Thế giới

Tokyo ghi nhận số ca nhiễm thấp kỷ lục trong năm nay: Chỉ 5 ca/ngày

Song Long
Chia sẻ

Chính quyền thủ đô Tokyo cho biết 5 ca mắc mới được xác nhận hôm 24/11, đây là số ca nhiễm thấp nhất trong năm nay. Không có ca nào tử vong.

Số ca nhiễm hàng ngày ở thủ đô Tokyo trong tuần này trung bình là 14,3 ca, giảm so với 21,1 ca của tuần trước, theo Japan Times.

8 bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng, không thay đổi so với ngày trước.

Bộ Y tế Nhật Bản hôm 24/11 cho biết, số ca mắc Covid-19 nghiêm trọng đã giảm xuống còn 58 người, thấp hơn 2 người so với ngày trước đó.

Còn trước đó, ngày 23/11, Nhật ghi nhận 113 ca dương tính Covid-19. 2 ca tử vong.

Ở những nơi khác ở Nhật Bản, như Hokkaido ghi nhận 14 ca mắc mới, Osaka là 13 ca và các tỉnh Aichi và Fukuoka là 12 ca.

Tokyo ghi nhận số ca nhiễm thấp kỷ lục trong năm nay: Chỉ 5 ca/ngày Ảnh 1

Số ca mắc ở mức thấp giờ đây ở đất nước mặt trời mọc đang khiến cả thế giới ngạc nhiên. Giữa tháng 8, Nhật Bản trải qua đỉnh điểm về số ca mắc Covid-19, ghi nhận hơn 23.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Lý do giải thích cho sự sụt giảm trên gồm tỷ lệ tiêm chủng cao (80% dân số đã tiêm đủ liều), người dân tuân thủ đeo khẩu trang, thói quen giãn cách và chiến dịch xét nghiêm hiệu quả.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thiết sự sụt giảm số ca nhiễm ở Nhật Bản là do virus SARS-CoV-2 đang tự sinh tự diệt ở xứ sở mặt trời mọc. 

Nhóm chuyên gia thuộc Viện Di truyền quốc gia (NIG) Nhật Bản giải thích bộ gene của virus có thể đã bị biến đổi trong quá trình lây lan. Với trung bình xuất hiện hai đột biến mỗi tháng, biến thể Delta ở Nhật Bản tích lũy nhiều đột biến trên "protein vá lỗi" nsp14 khiến virus không kịp "vá lỗi" và dẫn đến tự diệt.

Giả thiết này có thể liên quan đến chủng SARS được xác định vào năm 2003, giải thích tại sao nó không gây ra đại dịch. Nhưng điều này sẽ khó xác nhận, vì đợt bùng phát kết thúc tương đối nhanh chóng và không dẫn đến việc thu thập dữ liệu di truyền quy mô lớn cần thiết để kiểm tra giả thiết trên.

Xem thêm: Số ca mắc Covid-19 giảm sốc, biến chủng Delta 'tự diệt' ở Nhật Bản?

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất