saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Tình báo Mỹ có thể không bao giờ xác định được nguồn gốc virus SARS-CoV-2

Song Long
Chia sẻ

Cơ quan tình báo Mỹ hôm 29/10 công bố báo cáo giải mật, cho biết họ có thể sẽ không bao giờ tìm ra nguyên nhân nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) cho biết trong một báo cáo đã giải mật rằng nguồn gốc tự nhiên và rò rỉ trong phòng thí nghiệm được cho là những giả thuyết chính đáng về nguồn gốc virus SARS-CoV-2. Nhưng các nhà phân tích không đưa ra kết luận cuối cùng về các giả thuyết này.

Báo cáo cũng bác bỏ các ý kiến ​​cho rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc như một vũ khí sinh học, nói những người ủng hộ lý thuyết này "không có quyền truy cập trực tiếp vào Viện Virus học Vũ Hán" và phát tán thông tin sai lệch.

Báo cáo mới công bố là bản cập nhật đánh giá 90 ngày mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden đưa ra vào tháng 8.

Tình báo Mỹ có thể không bao giờ xác định được nguồn gốc virus SARS-CoV-2 Ảnh 1

Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng, họ sẽ không thể đưa ra kết luận rõ ràng hơn về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 nếu không có thông tin mới chứng minh virus này lây lan từ động vật sang người, hoặc bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán trước khi dịch Covid-19 bùng phát. 

Báo cáo cho biết các cơ quan Mỹ và cộng đồng khoa học toàn cầu thiếu các "mẫu lâm sàng, cũng như dữ liệu dịch tễ học đầy đủ từ các trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên".

Trung Quốc đã phải đối mặt với sự chỉ trích của quốc tế vì không hợp tác đầy đủ hơn trong các cuộc điều tra về nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Bắc Kinh phản ứng trước báo cáo mới nhất từ Mỹ, cho rằng Washington  dựa vào bộ máy tình báo thay vì các nhà khoa học để truy tìm nguồn gốc của Covid-19 hoàn toàn là "một trò hề chính trị".

"... Nó sẽ chỉ làm suy giảm nghiên cứu nguồn gốc dựa trên khoa học và cản trở nỗ lực toàn cầu trong việc tìm ra nguồn gốc của virus", Liu Pengyu, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, cho hay.

Tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc cũng bác bỏ chỉ trích về việc Bắc Kinh không hợp tác điều tra: "Chúng tôi đã và đang hỗ trợ các nỗ lực dựa trên khoa học về truy tìm nguồn gốc và sẽ tiếp tục tích cực tham gia. Điều đó cho thấy, chúng tôi kiên quyết phản đối các nỗ lực chính trị hóa vấn đề này".

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN