Vòng quanh Thế giới

Tín hiệu lạc quan về Omicron, châu Á ghi nhận thêm nhiều ca mắc biến thể mới

Song Long
Chia sẻ

Giám đốc y tế của Úc cho biết không có bằng chứng nào cho thấy những vaccine Covid-19 hiện có không hoạt động chống lại biến thể mới Omicron.

Không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể Omicron gây chết người nhiều hơn các chủng khác của virus SARS-CoV-2, Giám đốc Y tế của Úc Paul Kelly cho biết. Trên thực tế, điều ngược lại có thể đúng, ông nói.

Trong số hơn 300 ca mắc đã được xác định ở nhiều quốc gia, tất cả đều rất nhẹ hoặc thực tế là không có triệu chứng gì”, ông Kelly cho hay.

Úc đã ghi nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, với 2 trong số đó đang sống trong cộng đồng. 7 trường hợp ở New South Wales, tiểu bang đông dân nhất của Úc.

Tín hiệu lạc quan về Omicron, châu Á ghi nhận thêm nhiều ca mắc biến thể mới Ảnh 1
Vaccine vẫn có khả năng bảo vệ trước biến chủng mới Omicron.

Kelly cho biết, nhiều trường hợp nhiễm biến chủng Omicron xuất hiện trên khắp thế giới là ở những người đã được tiêm chủng. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy các vaccine Covid-19 hiện có không hoạt động chống lại biến thể này.

“Nhiều trường hợp nhiễm Omicron đã được chẩn đoán ở nhiều nước trên thế giới, từ những du khách hầu như chỉ đến từ miền nam châu Phi, đã được tiêm 2 mũi vaccine. Nhưng, một lần nữa, họ không bị bệnh nặng. Vì vậy, chúng ta cần chờ đợi, theo dõi và thu thập thêm thông tin", Giám đốc Y tế của Úc nói.

Hầu hết đối tượng di chuyển trên toàn cầu lúc này là những người đã tiêm phòng. Họ có thể đến các nước mà không cần cách ly trước khi biến chủng mới đáng lo ngại xuất hiện.

Úc đã trì hoãn kế hoạch mở cửa trở lại và một số quốc gia hiện thắt chặt các quy định đối với du khách để giúp ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới.

Trong khi đó, một số quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản phát hiện thêm nhiều ca mắc biến chủng Omicron.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, nước này đã ghi nhận 5 trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron vào ngày 1/12, sau khi phát hiện ca nghi nhiễm trước đó. Hai người mắc đầu tiên là một cặp đôi tiêm chủng vaccine Covid-19 đầy đủ, trở về từ Nigeria vào tuần trước, tiếp đó là hai thành viên trong gia đình và một người bạn của họ.

Cặp đôi nhiễm biến chủng Omicron đã ở Nigeria từ ngày 14-23/11 và trở về Hàn Quốc 2 ngày trước khi chủng virus này chính thức được ghi nhận ở Nam Phi.

Tín hiệu lạc quan về Omicron, châu Á ghi nhận thêm nhiều ca mắc biến thể mới Ảnh 2
Nhân viên y tế hướng dẫn hành khách tại sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Hàn Quốc tuyên bố thắt chặt các biện pháp hạn chế đi lại, bao gồm việc đình chỉ các chuyến bay thẳng đến Ethiopia trong 2 tuần. Ngoài ra, tất cả người nhập cảnh từ nước ngoài sẽ phải tiến hành xét nghiệm Covid-19.

Từ ngày 3/12, toàn bộ người nhập cảnh vào Hàn Quốc, bao gồm công dân và người nước ngoài, sẽ phải cách ly bắt buộc trong 10 ngày, bất kể đã tiêm vaccine hay chưa. Quy định này sẽ kéo dài trong 2 tuần.

Tại Nhật Bản, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno hôm 1/12 cho biết nước này phát hiện trường hợp thứ 2 nhiễm biến chủng Omicron. Ca nhiễm được phát hiện là một nam thanh niên khoảng 20 tuổi, đi từ Peru đến sân bay Narita ở Tokyo hôm 27/11. Người này đã được cách ly tại cơ sở y tế. Peru hiện vẫn chưa chính thức ghi nhận bất kỳ ca nhiễm biến chủng Omicron nào.

Trước đó, Nhật Bản đã phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên là một người đàn ông khoảng 30 tuổi, di chuyển từ Namibia tới Tokyo hôm 28/11.

Từ ngày 2/12, Nhật Bản sẽ cấm người nước ngoài nhập cảnh nếu họ từng đến 10 quốc gia ở nam châu Phi, bao gồm Nam Phi.

Tín hiệu lạc quan về Omicron, châu Á ghi nhận thêm nhiều ca mắc biến thể mới Ảnh 3
Hành khách di chuyển qua quầy check in ở sân bay Haneda, Nhật Bản.

Hong Kong, một trong những nơi đầu tiên ở châu Á phát hiện trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, hôm 1/12 thông báo tiếp tục ghi nhận ca nhiễm thứ 4.

Trường hợp nhiễm bệnh mới nhất tại Hong Kong là người đàn ông 38 tuổi, đi từ Qatar tới Hong Kong vào ngày 24/11 để quá cảnh. Bệnh nhân chưa tiêm vaccine Covid-19 và không phát triệu chứng.

2 ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Hong Kong được ghi nhận vào ngày 25/11. Trong số 4 ca nhiễm hiện tại ở Hong Kong, có 2 trường hợp liên quan đến lịch trình đi lại tới Nam Phi và 2 trường hợp liên quan đến Nigeria.

Mặc dù số ca nhiễm biến chủng Omicron ở châu Á vẫn thấp hơn nhiều so với châu Âu và châu Phi, nhưng chính phủ các nước trong khu vực đã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp để ứng phó với chủng virus mới.

Kể từ khi phát hiện lần đầu vào giữa tháng 11 đến nay, biến chủng Omicron đã xuất hiện ở 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Xem thêm: Chuyên gia: 'Biến thể Omicron có thể khiến đại dịch kết thúc sớm hơn'

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất