saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Tìm được hai viên đá quý khổng lồ, thợ mỏ thành triệu phú chỉ sau một đêm

Theo Daily Mail
Chia sẻ

Sau khi bán hai viên đá quý khổng lồ cho chính phủ, người thợ mỏ ở Tanzania đã chính thức gia nhập hàng ngũ triệu phú.

Saniniu Laizer tìm thấy hai viên đá quý màu xanh tím đậm lớn ngang ngửa bắp tay người trưởng thành tại một trong những mỏ Tanzanite ở phía bắc Tanzania, nơi được dựng tường bảo vệ để tránh tình trạng buôn lậu đá quý xuyên biên giới. Sau khi bán lại hai viên đá cho chính phủ ở phía bắc Manyara hôm 24/6, ông nhận về tấm séc trị giá 7,74 tỷ shilling (tương đương 3,35 triệu USD).

Laizer và hai viên đá quý.

"Ngày mai nhà tôi sẽ tổ chức tiệc lớn", thợ mỏ 52 tuổi nói. Để chúc mừng niềm vui bất ngờ này, Laizer, người đàn ông có 4 vợ và hơn 30 người con, tuyên bố sẽ giết bò đãi khách. Laizer muốn xây dựng một trung tâm mua sắm và một ngôi trường gần nhà mình, bởi ông nhận thấy có nhiều người nghèo ở khu này không đủ điều kiện cho con đi học. 

Dù phất lên chỉ trong một đêm nhưng Laizer cho biết ông vẫn kiên định với phương hướng ban đầu và sẽ tiếp tục chăm sóc cho đàn bò hơn 2.000 con của mình. 

Theo phát ngôn viên của Bộ Khoáng sản Tanzania, hai viên đá mà Laizer tìm thấy có cân nặng lần lượt là 9,3 và 5,1 kg. Trước thời điểm đó, viên đá Tanzanite lớn nhất từng được ghi nhận ở nước này nặng 3,2 kg. 

Tanzanite là loại đá quý cực kỳ hiếm có.

Tanzanite là một loại đá quý cực hiếm, chỉ được tìm thấy ở một khu vực nhỏ thuộc phía bắc của quốc gia Đông Phi này. Sau khi trao tay hai viên đá quý và nhận về tấm séc từ Ngân hàng Tazania, Laizer được Tổng thống Magufuli trực tiếp gọi điện chúc mừng ngay trên sóng truyền hình. 

"Đây là bằng chứng cho thấy Tanzania là đất nước giàu có", Tổng thống Magufuli nói với Bộ trưởng Khoáng sản Doto Biteko. Năm ngoái, nước này đã thành lập các trung tâm thương mại trên khắp mọi miền tổ quốc, tạo điều kiện cho người khai thác thủ công bán đá quý và vàng họ thu được cho chính phủ. 

Thông thường, các thợ mỏ không làm việc trực tiếp với một doanh nghiệp nào cả mà chỉ khai thác thủ công. Tháng 4/2018, ông Magufuli đã xây dựng bức tường bao quanh các khu vực khai thác đá Tanzanite nhằm kiểm soát hoạt động khai thác và buôn bán đá quý bất hợp pháp. Vào thời điểm đó, 40% đá Tanzanite được sản xuất đã bị hao hụt do nạn "buôn lậu" nguy hại như trên.

Chia sẻ

Theo

Daily Mail

BÌNH LUẬN