saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Ông Trump nhận lương hưu bao nhiêu và những đặc quyền nào sau khi mãn nhiệm tổng thống?

Phương An
Chia sẻ

Ngoài lương hưu hàng năm, ông Trump còn được nhận một vài đặc quyền với tư cách là cựu tổng thống Mỹ.

Nhiệm kỳ của ông Donald Trump chính thức kết thúc và ông đã di chuyển về Florida sinh sống cùng gia đình. Tuy hiện là một công dân bình thường như những người Mỹ khác nhưng ông Trump vẫn được hưởng một số đặc quyền với tư cách là một cựu tổng thống, ngay cả khi ông bị Thượng viện kết tội trong phiên tòa luận tội vẫn đang chờ được xử lý. 

Ông Trump sẽ được hưởng lương hưu hàng năm và một số đặc quyền với tư cách là cựu tổng thống.

Dưới đây là những đặc quyền mà ông Trump nhận được với tư cách là một cựu tổng thống:

Lương hưu hàng năm

Đạo luật Cựu Tổng thống năm 1958 quy định mức lương hưu của cựu tổng thống là 25.000 USD. Tuy nhiên, số lương hưu của cựu tổng thống đã được thay đổi, nâng lên 221.400 USD mỗi năm. 

Các cựu tổng thống không được hưởng khoản lương hưu này nếu họ bị kết án trong một phiên tòa luận tội hoặc bị cách chức, nhưng chỉ khi một trong hai điều đó xảy ra khi họ vẫn đang tại nhiệm. Trong trường hợp của ông Trump, bản án luận tội sẽ không thực sự loại bỏ ông khỏi chức vụ, nên có nhiều khả năng ông sẽ giữ được lương hưu của mình. 

Ông Donald Trump chào từ biệt trước khi lên Marine One.

Một văn phòng và nhân viên

Ngoài tiền lương hưu, cựu tổng thống còn nhận được phụ cấp tiền thuê một văn phòng làm việc và ngân sách chi lương cho nhân viên. Các nhân viên “chỉ chịu trách nhiệm trước vị cựu tổng thống đó”. 

Không gian làm việc được trang bị bởi Quản trị viên của Dịch vụ Chung, và cựu tổng thống có thể chọn văn phòng ở đâu (miễn là ở Mỹ). Tuy nhiên, quản trị viên có quyền xác định loại không gian văn phòng nào “phù hợp” với ông Trump. Theo một số nguồn thông tin, ông Trump có thể chọn khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida làm văn phòng mới của mình.

Ông Trump phát biểu trong buổi lễ tạm biệt trước khi bay tới Florida. 

Chi phí đi lại và an ninh 

Cơ quan Mật vụ Mỹ được ủy quyền bảo vệ cựu tổng thống và vợ/chồng "trong suốt cuộc đời của họ" (trừ khi vợ/chồng của cựu tổng thống tái hôn), con của các cựu tổng thống dưới 16 tuổi (con trai út của ông Trump là Barron mới 14 tuổi).

Cũng theo Đạo luật, các cựu tổng thống có thể chi tới 1 triệu USD mỗi năm cho "các chi phí liên quan đến an ninh và đi lại". Với vợ/chồng của cựu tổng thống, chi phí được phụ cấp cũng lên đến 500.000 USD mỗi năm. Tuy nhiên, khoản trợ cấp đó chỉ được trao khi cựu tổng thống và vợ/chồng của họ “không nhận được sự bảo vệ suốt đời do Cơ quan Mật vụ Mỹ cung cấp”. 

Truy cập vào các cuộc họp và thông tin mật

Các cựu tổng thống thường có quyền truy cập vào các cuộc họp giao ban tình báo thông thường. Tuy nhiên, vào tuần trước, Cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Susan Gordon đã hối thúc chính quyền mới "cắt đứt thông tin tình báo của ông Trump”. Tuy nhiên, nếu thượng viện muốn thông qua luật để tước bỏ quyền lợi này của ông Trump sau khi mãn nhiệm thì cần phải có 50% số phiếu ủng hộ. 

Ông Trump rời khỏi Nhà Trắng cùng vợ. 

Trợ cấp cho góa phụ

Đạo luật Cựu tổng tổng quy định rằng, nếu cựu tổng thống qua đời trước vợ thì người người vợ ở góa sẽ được nhận một khoản tiền trợ cấp là 20.000 USD mỗi năm, với điều kiện bà không tái hôn trước 60 tuổi.  

Chia sẻ

Bài viết

Phương An

BÌNH LUẬN