saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Tiếc nuối cây cầu vòm gỗ 900 năm tuổi dài nhất Trung Quốc hóa đống tro tàn

Thiên An
Chia sẻ

Cầu Vạn An - cây cầu vòm gỗ có tuổi đời 900 năm ở Trung Quốc mới đây đã bị thiêu rụi ngay trong đêm.

Tối ngày 6/8, thông tin về cầu Vạn An - cây cầu gỗ 900 năm tuổi từ thời nhà Tống ở làng Thường Kiều, thị trấn Thường Kiều, huyện Bình Nam, thành phố Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc bất ngờ bị cháy rụi khiến người dân nước này bàng hoàng, tiếc nuối.  

Ngay khi phát hiện ra cháy, người dân trong làng lập tức gọi cảnh sát. Sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã nhanh chóng tổ chức lực lượng cứu hộ đến hiện trường để xử lý. Ngoài lực lượng chữa cháy, nhiều người dân sống gần đó cũng tự dùng xô, chậu để chữa cháy, nhưng đám cháy quá lớn và họ không thể dập tắt được nó.  

Tiếc nuối cây cầu vòm gỗ 900 năm tuổi dài nhất Trung Quốc hóa đống tro tàn Ảnh 1
Cây cầu bị thiêu rụi trong đêm. Sohu

Theo người dân tại hiện trường chứng kiến sự việc cho biết, phần thân cây cầu bị thiêu rụi hoàn toàn chỉ sau 20 phút. Do cấu trúc bằng gỗ của nó cũng là một phần dễ bắt lửa dẫn đến bị cháy rụi.  Các thanh xà và gỗ cháy ngổn ngang, chỉ còn phần vòm ở phần nối với bờ là tương đối nguyên vẹn.  

Tiếc nuối cây cầu vòm gỗ 900 năm tuổi dài nhất Trung Quốc hóa đống tro tàn Ảnh 2

Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn vẫn đang được điều tra. Đơn vị Điều tra hình sự thuộc Phòng Công an huyện Bình Nam đã vào cuộc.

Theo chuyên gia thẩm định kiến trúc cổ tại Đại học Bắc Kinh, nguyên nhân vụ cháy rất có thể là do con người gây ra chứ không phải là yếu tố tự nhiên.  

Tiếc nuối cây cầu vòm gỗ 900 năm tuổi dài nhất Trung Quốc hóa đống tro tàn Ảnh 3
Cầu Vạn An nhìn từ xa. (Ảnh: Sohu)

Được biết, cầu Vạn An là cây cầu vòm gỗ dài nhất ở Trung Quốc với chiều dài 98,2 mét. Cầu được xây dựng từ thời nhà Tống và có lịch sử hơn 900 năm, là một trong những đại diện cho giá trị văn hóa lịch sử lâu đời ở Trung Quốc. 

Cây cầu có năm trụ, vòm cầu được xây dựng bằng những cây linh sam lớn. Không chỉ là công cụ nối liền hai bờ, cây cầu còn mang giá trị tham quan, ngắm cảnh thu hút khách du lịch. Thậm chí, nó còn là nơi thờ cúng các vị thần, mang giá trị văn hóa nghệ thuật kiến trúc tuyệt vời. 

Tiếc nuối cây cầu vòm gỗ 900 năm tuổi dài nhất Trung Quốc hóa đống tro tàn Ảnh 4
Không chỉ là công cụ nối liền hai bờ, cây cầu còn mang giá trị tham quan, ngắm cảnh thu hút khách du lịch. (Ảnh: Sohu)

Cầu Vạn An đã được Quốc vụ viện công bố là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia vì có lịch sử lâu đời, hình dáng độc đáo, đơn giản sang trọng và uy nghiêm.

Hiện tại cơ quan chức năng vẫn chưa có kế hoạch tu sửa cây cầu. Tuy nhiên người dân vẫn hy vọng rằng Vạn An sẽ tái sinh trở lại sau thảm họa vì trước đó nó cũng từng bị hỏa hoạn và trở về nguyên vẹn sau khi được tu sửa. 

Xem thêm: Bảo vệ cún cưng, người đàn ông bị kangaroo 'tung cước' đá 'không trượt phát nào'

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN