saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Tỉ phú Mỹ bị buộc tội gian lận thuế 2 tỉ USD nói bị 'mất trí nhớ'

Theo Tuổi Trẻ
Chia sẻ

Luật sư của nhà sáng chế phần mềm Robert Brockman cho biết ở tuổi 80, việc mất trí nhớ sẽ khiến thân chủ của ông không ra tòa trong vụ cáo buộc gian lận thuế cá nhân lớn nhất lịch sử nước Mỹ.

Robert Brockman nắm giữ 10 bằng sáng chế và đã tạo ra một trong những hệ thống phần mềm hàng đầu thế giới cho các hãng xe hơi. Nhờ vậy, ông đã tích lũy được hàng tỉ USD từ các quỹ tín thác ở nước ngoài.

Vào năm 2018, các đặc vụ liên bang Mỹ đột kích ngôi nhà thuộc sở hữu người quản lý ủy thác của ông ở đảo Bermuda (lãnh thổ hải ngoại của Anh ở Bắc Đại Tây Dương). Các bằng chứng tịch thu tại đảo Bermuda dẫn đến bản cáo trạng dành cho Brockman, trong đó cáo buộc ông trốn thuế với khoản thu nhập 2 tỉ USD.

Tỉ phú Mỹ bị buộc tội gian lận thuế 2 tỉ USD nói bị 'mất trí nhớ' Ảnh 1
Tỷ phú Robert Brockman - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Bloomberg, các công tố viên nói ông Brockman bắt đầu thu thập bằng chứng cho thấy ông bị mất trí nhớ. Nếu đúng, ông có thể được miễn hầu tòa trong vụ án gian lận thuế cá nhân lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Ông Brockman đã đi bệnh viện để đánh giá sức khỏe tâm thần. Cả 4 bác sĩ riêng biệt đều chẩn đoán ông bị sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là cả 4 bác sĩ trên đều liên kết với Đại học Y khoa Baylor ở thành phố Houston, bang Texas, nơi ông Brockman đã quyên góp hơn 25 triệu USD trong vài năm qua.

Ở tuổi 80, ông Brockman dự kiến phải hầu tòa tại tòa án liên bang ở thành phố Houston bắt đầu vào ngày 15-11. Phiên tòa sẽ xác định xem ông Brockman có thực sự sa sút trí tuệ như các luật sư của ông khẳng định hay không.

Các công tố viên cho rằng đó là một trò lừa bịp. Ngược lại một tài liệu do các luật sư của Brockman đệ trình cho tòa hôm 11-11 cho thấy hình ảnh chụp não bộ gần đây của ông Brockman đã chứng minh ông bị sa sút trí tuệ do bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer hoặc cả hai.

Trường hợp này là tình huống khó xử đối với Thẩm phán George C. Hanks Jr., thuộc tòa án liên bang thành phố Houston. Bởi ông Brockman không chỉ bị buộc tội trốn thuế mà còn đối mặt cáo buộc rửa tiền, gian lận điện tử và các tội danh khác.

Mặc dù việc bị sa sút trí tuệ có thể giải thoát cho Brockman khỏi nhà tù. Tuy nhiên, nó không thể  bảo vệ ông khỏi các trách nhiệm dân sự. Chẳng hạn, vào năm 2020, ông đã phải từ chức giám đốc điều hành Công ty phần mềm Reynolds & Reynolds. Ngoài ra, ông cũng phải hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ về thuế. 

Gia đình tỉ phú Robert Brockman nổi tiếng về làm từ thiện. Gia đình ông đã trao hàng triệu USD cho các chương trình học bổng, các dự án đầu tư cho trường đại học và nghiên cứu y học. Quỹ từ thiện của gia đình ông cũng đã tích lũy được khối tài sản ước tính lên tới 7,7 tỉ USD. 

Chia sẻ

Theo

Tuổi Trẻ

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN