Vòng quanh Thế giới

Thực hư sự cố viêm tim do vaccine Covid-19?

Theo TIME
Chia sẻ

Ngày 23/6, các nhà khoa học đã trình bày với Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của CDC Hoa Kỳ rằng vaccine Pfizer và Moderna "tiềm ẩn mối liên hệ" với bệnh tim ở người trẻ tuổi.

Các sự cố được cảnh báo liên quan đến viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Tuy nhiên, chúng không nghiêm trọng và có xu hướng tự hồi phục hoặc chỉ cần điều trị cơ bản, đặc biệt nếu phát hiện sớm. Bệnh nhân có thể đi kèm với các triệu chứng như đau ngực, khó thở, mệt mỏi và nhịp tim bất thường.

Theo CDC, từ tháng 4 đến nay, đã có 1.000 trường hợp gặp phải tác dụng phụ này khi tiêm vaccine mRNA. Song, trong bối cảnh đã có hơn 300 triệu liều vaccine mRNA được tiêm cho người dân Mỹ, con số này không phải là quá nhiều.

Giám đốc CDC kiêm Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim phổ biến hơn nhiều đối với nhóm bệnh nhân Covid-19 so với những người được tiêm chủng.

Bé trai vị thành niên và thanh niên thường xuyên gặp các tác dụng phụ này hơn những nhóm khác. Tình trạng trên càng phổ biến hơn sau mũi tiêm thứ hai. Tức là nam giới có nhiều khả năng bị viêm tim hơn phụ nữ, độ tuổi càng trẻ càng dễ gặp sự cố.

Tuy nhiên, với hàng loạt lợi ích của việc tiêm chủng, bác sĩ vẫn khuyến cáo nên tiêm chủng cho mọi người ở mọi lứa tuổi. "Đó là cách tốt nhất để bảo vệ chính bạn, những người thân yêu và cộng đồng của bạn để trở lại lối sống bình thường một cách an toàn và nhanh chóng", bác sĩ kêu gọi.

Chia sẻ

Theo

TIME

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất