Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Thủ khoa đại học, sau 26 năm 'vui vẻ' trở thành ăn xin

Thiên An
Chia sẻ

Sau 26 năm không ngừng nỗ lực, lăn lộn với cuộc sống, người đàn ông quyết định trở thành ăn xin, sống vất vưởng trên đường phố.

Đó là câu chuyện của người đàn ông tên là Thường Học Phúc sinh năm 1979 (ở Trú Mã Điếm, Hà Nam, Trung Quốc). Tuy xuất thân trong gia đình có điều kiện bình thường, bố mẹ đều là nông dân, nhưng từ nhỏ Thường Học Phúc đã nổi tiếng là "học bá" khi có học lực vượt trội hơn hẳn so với bạn bè cùng trang lứa.  

Năm 1997, Thường Học Phúc lại tiếp tục khiến gia đình nở mày nở mặt khi đỗ thủ khoa với số điểm 800/900 điểm trong kì thi đại học năm đó. Trong 4 năm học tập tại môi trường Đại học, Thường Phúc đạt kết quả xuất sắc. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh quyết định không học lên Thạc sĩ mà đi làm để phụ giúp gia đình.  

Trong khi nhiều bạn bè còn phải loay hoay vì mối lo thất nghiệp lúc mới ra trường, Học Phúc lại đã có chỗ đứng vững chắc tại một công ti ở Uy Hải. Bằng trí thông minh cùng với nỗ lực chăm chỉ, Học Phúc dành hết thời gian cho công việc với mong muốn có một cuộc sống dư dả ở thành phố Thượng Hải. Thế nhưng, sau quãng thời gian dài làm việc cật lực, Học Phúc nhận ra bản đã làm việc hùng hục như "người máy", sức khỏe vì thế cũng bị vắt kiệt.  

Thủ khoa đại học, sau 26 năm 'vui vẻ' trở thành ăn xin Ảnh 1

Sau đó, anh quyết định từ bỏ công việc lương cao về mở cửa hàng kinh doanh máy tính ở Thượng Hải. May mắn cửa hàng buôn bán làm ăn khá phát đạt, mang lại thu nhập cao cho Học Phúc. Nhưng đến năm 2010, người đàn ông lại tiếp tục từ bỏ công việc mình đang làm bởi anh cho rằng kinh doanh rất áp lực.  

Thường Học Phúc quyết định trở về quê, sống cuộc sống thanh đạm, yên bình, không bon chen như ở thành phố lớn.  

Sau khi về quê ở  Trú Mã Điếm, thay vì sống cùng gia đình, Thường Học Phúc đã dựng một căn nhà lụp xụp ở một mình và mở sạp hoa quả nhỏ. Khi biết con trai từ bỏ công việc lương cao, đóng cửa hàng về quê bán hoa quả, bố mẹ anh kịch liệt phản đối. Cán bộ địa phương cũng nhiều lần đến khuyên ngăn anh nên tìm một công việc xứng đáng với giá của mình để giúp ích cho xã hội. Song, Học Phúc vẫn nhất định muốn bán hoa quả.  

Năm 2017, anh kết hôn và có con gái đầu lòng. Nhưng 5 năm sau, anh li hôn với vợ  vì bất đồng quan điểm. Lúc này, người đàn ông chính thức phá sản vì phải bồi thường và chu cấp cho vợ con một khoản tiền lớn.  

Cuối cùng, sau nhiều năm thăng trầm, bôn ba, Thường Học Phúc lựa chọn cuộc sống lang bạt, ăn xin. Khi bắt gặp Học Phúc trên đường phố với bộ dạng của kẻ ăn xin, nhiều người vô cùng bất ngờ.  

Thủ khoa đại học, sau 26 năm 'vui vẻ' trở thành ăn xin Ảnh 2

Dáng vẻ cao ngạo, đạo mạo của học bá ngày xưa không còn mà thay vào đó là người đàn ông trong bộ dạng lôi thôi, lếch thếch, tóc dài, râu ria bờm xờm, mặt mũi lấm lem khiến ai cũng sốc.  

Tuy nhiên, những lúc phải đối mặt với ánh mắt kỳ thị, Học Phúc lại chẳng hề bận tâm. Anh nói: "Tôi cảm thấy bình thường, không có gì phải xấu, vì xã hội có người này người kia. Tôi không đi ăn cắp hay giật trộm của ai".  

Chia sẻ với phóng viên về cuộc sống hiện tại, Thường Học Phúc vui vẻ cho biết: “Tôi muốn có cuộc sống bình yên, không bệnh tật, không tai họa, khỏe mạnh thay vì ngày ngày phải đo đếm số tiền kiếm ra. Ai cũng phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử mọi thứ đến và đi rất nhanh, nên tôi chọn làm những việc mình muốn”.

Với thành tích học tập xuất sắc, nhiều người tin rằng anh sẽ có một tương lai xán lạn. Thế nhưng sau 26 năm, Thường Học Phúc trở thành ăn xin, sống vất vưởng trên đường phố khiến ai cũng phải xót xa.

Có lẽ đối với anh mà nói, cuộc sống phiêu bạt như vậy mới là điều anh thực sự mong muốn. Anh cho rằng, mỗi người đều có quyền lựa chọn cuộc sống của mình, chẳng ai có thể can thiệp được, miễn là bản thân không hối hận về quyết định đó. 

(Theo 163)

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN