Vòng quanh Thế giới

'Góc nghiêng' bí ẩn của thông Cook, loài cây luôn hướng về xích đạo dù mọc ở bất kể đâu

Thiên An
Chia sẻ

Loài cây này luôn nghiêng về phía xích đạo, và độ nghiêng càng tăng khi chúng được trồng ở những nơi càng đi xa xích đạo.

Cây thông Cook có tên khoa học là Araucaria columnaris là một loài cây khá đặc biệt. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học bách khoa California, Mỹ, cây thông Cook luôn mọc nghiêng về phía đường xích đạo dù nó được trồng và sống ở bất kỳ đâu trên trái đất.  

Được biết, tên của loài cây này được lấy từ tên của nhà thám hiểm người Anh - James Cook. Nhà thám hiểm đã có tới 2 lần đi vòng quanh thế giới để mang theo những nhà thực vật học đầu tiên phân loại cây này.  

'Góc nghiêng' bí ẩn của thông Cook, loài cây luôn hướng về xích đạo dù mọc ở bất kể đâu Ảnh 1

Cây thông Cook được phát hiện ra là một loài cây đặc hữu của New Caledonia, một quần đảo nhiệt đới trong vùng Melanesia của Tây Nam Thái Bình Dương. Hiện nay, loài cây đặc biệt này được trồng phổ biến trong các công viên và khu vườn ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng có thể cao tới 60 m, cành cây khá ngắn nên tán lá không quá rộng.

Các chuyên gia nghiên cứu về thông Cook nhận ra rằng tất cả cây thông Cook ở California và Hawaii (Mỹ), dường như đều bị nghiêng về phía Nam. Tuy nhiên, các cây thông Cook mọc ở các quốc gia bán cầu Nam sẽ mọc hướng nghiêng về phía Bắc.

'Góc nghiêng' bí ẩn của thông Cook, loài cây luôn hướng về xích đạo dù mọc ở bất kể đâu Ảnh 2

Mở rộng nghiên cứu, các nhà khoa học đọ được chiều cao trung bình và đường kính cũng như độ nghiêng của 256 cây thông Cook rải rác trên năm lục địa, sau đó lại càng khẳng định về điều kì lạ: loài cây này luôn nghiêng về phía xích đạo, và độ nghiêng càng tăng khi chúng được trồng ở những nơi càng đi xa xích đạo. Trung bình, mỗi cây Cook nghiêng khoảng 8,50 độ.  

Tuy nhiên, theo Steven Warren thuộc Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ ở Utah cho biết: "Hiện tượng nghiêng không phải là duy nhất. Vào năm 2016 ông từng chứng kiến cụm hoa cọ Yucca ở  Mỹ cũng luôn mọc hướng về phía nam, một số cây xương rông cũng hướng về phía mặt trời.  

Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân chính xác bí ẩn về góc nghiêng kỳ lạ của loài thông này, nhưng chủ đề nhanh chóng được nhiều người đem ra bàn luận. Nhiều người cho rằng, trong lực, góc chiếu sáng của mặt trò của cây thông cook bị nghiêng. 

Xem thêm: Tại sao các cung nữ xưa lại 'chê' không muốn Hoàng đế thị tẩm?

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất