saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Nước khan hiếm, thợ làm tóc bị phạt cả chục triệu nếu gội đầu cho khách trên hai lần

Minh Minh
Chia sẻ

Để tiết kiệm nước, dân Ý đang phải đối mặt với cảnh chỉ được gội đầu 1 lần và các vòi nước tuyệt đẹp trên phố cũng không được hoạt động nữa.

Vì tình trạng khan hiếm nước, thị trấn Castenaso ở Ý đã đưa ra một quy định kỳ lạ khiến cả thợ làm tóc và khách hàng phải dở khóc dở cười. 

Thị trấn Castenaso (với lượng dân số khoảng 16.000 người) hiện đối mặt với tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong suốt 70 năm qua. Thị trưởng Carlo Gubellini cho biết việc gội đầu và xả nước hai lần sẽ tiêu tốn khoảng 5,2 gallon nước, đồng nghĩa với việc hàng trăm gallon nước bị lãng phí mỗi ngày.

Nước khan hiếm, thợ làm tóc bị phạt cả chục triệu nếu gội đầu cho khách trên hai lần Ảnh 1

Quy định mới của thị trấn yêu cầu các thợ làm tóc chỉ được gội đầu (xả nước) cho khách một lần, nếu không họ sẽ có nguy cơ nhận án phạt từ 26,12 USD - 522 USD (607.000 VNĐ - 12.188.700 VNĐ), tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Ông Gubellini nói với tờ Quotidiano Nazionale rằng 10 tiệm làm tóc thuộc thị trấn đều có phản ứng tích cực với quy định này. Họ dự kiến sẽ kéo dài quy định đến ngày 30/9.  

“Chúng tôi đã thực hiện hai phép toán. Một vòi nước khi mở ra sẽ cung cấp trung bình 13 lít [3,4 gallon] nước mỗi phút. Nếu xả tóc hai lần, bạn sẽ phải dùng ít nhất 20 lít [5,2 gallon]. Trong bối cảnh mà chúng ta đang phải đối mặt, điều này là không thể chấp nhận được", thị trưởng nói.

Ông Gubellini mong rằng quy định mới sẽ giúp người dân nâng cao nhận thức về cuộc khủng hoảng nước tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Nước khan hiếm, thợ làm tóc bị phạt cả chục triệu nếu gội đầu cho khách trên hai lần Ảnh 2

Mới đây, thị trưởng thành phố Milan, Giuseppe Sala, cũng đã ra lệnh tắt các đài phun nước của thành phố để tiết kiệm nước.

Theo cơ quan thủy lợi ANBI, đợt nắng nóng vào cuối tháng 6 (40 độ C) kết hợp cùng tình trạng hạn hán liên miên trong những năm gần đây ở Ý đã dẫn tới hệ quả thiếu nước nghiêm trọng. Vì gần như không có mưa nên sông Po (con sông dài nhất của Ý) cũng bị cạn nước ở một số đoạn nhất định. Hậu quả là mực nước ở hồ Garda cũng đang dần dần suy giảm.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

BÌNH LUẬN