Vòng quanh Thế giới

Thi thể bệnh nhân Covid-19 chất đầy nhà xác bệnh viện, quốc gia Đông Âu lao đao trước làn sóng dịch mới

Song Long
Chia sẻ

Chứng kiến hàng loạt thi thể trong nhà xác của Bệnh viện Đại học Bucharest, y tá Claudiu Ionita chỉ còn biết thở dài.

Nhà xác có sức chứa 15 thi thể, nhưng vào ngày CNN thực hiện phóng sự, nơi này đã nhồi nhét 41 xác chết. Các thi thể chất đầy hành lang bên ngoài, tiếng than khóc từ trong phòng kín vọng lại thê lương. 

Thi thể bệnh nhân Covid-19 chất đầy nhà xác bệnh viện, quốc gia Đông Âu lao đao trước làn sóng dịch mới Ảnh 1

Bệnh viện Đại học Bucharest là cơ sở y tế lớn nhất của thủ đô Romania chuyên điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Hiện các nhân viên đang chật vật ứng phó với làn sóng dịch thứ 4 ở nước này, cũng là đợt bùng phát tồi tệ nhất từ trước đến nay. Ở một số tầng trên, tất cả các giường đều đã kín chỗ, trừ một trong các khoa chăm sóc đặc biệt đã được mở rộng.

Thi thể bệnh nhân Covid-19 chất đầy nhà xác bệnh viện, quốc gia Đông Âu lao đao trước làn sóng dịch mới Ảnh 2

Romania là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất châu Âu với tỷ lệ dưới 36% dân số, dù chiến dịch tiêm chủng của nước này đã có khởi đầu tốt đẹp vào tháng 12/2020. Sự nghi ngờ, niềm tin tôn giáo và việc truyền bá thông tin sai lệch đã khiến họ thất bại.

Thi thể bệnh nhân Covid-19 chất đầy nhà xác bệnh viện, quốc gia Đông Âu lao đao trước làn sóng dịch mới Ảnh 3

Hiện tượng này càng rõ rệt ở vùng nông thôn, nơi tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 giảm mạnh xuống còn khoảng 50% so với khu vực thành thị. Ở những ngôi làng nông thôn, nghèo đói và thiếu giáo dục, cùng với ảnh hưởngcủa các nhà lãnh đạo địa phương và niềm tin tôn giáo truyền thống đã tạo thành một sự kết hợp “chết người”, khiến người dân kiên quyết không tiêm chủng.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất