saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Thêm một biến thể hiếm có khả năng kháng vaccine Covid-19

An Chi
Chia sẻ

Biến thể này là A.30, có thể lẩn tránh kháng thể do vaccine Covid-19 của Pfizer và AstraZeneca tạo ra.

Biến thể A.30 của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện ở Tanzania vào tháng 2/2021. Sau đó, nó cũng được phát hiện tại Angola, Thụy Điển, Anh.

Một nghiên cứu của Giáo sư Brian Hjelle tại Đại học New Mexico (Mỹ) cho biết, biến thể A.30 là loại biến thể cần được theo dõi vì nó đi kèm một loạt đột biến và đang tiến gần đến khả năng vô hiệu hóa miễn dịch trong cơ thể người.

Theo nghiên cứu của nhóm tác giả người Đức được đăng tải trên tạp chí "Miễn dịch học tế bào và phân tử", so với biến thể Beta và Eta, biến thể A.30 có khả năng xâm nhập cao hơn đáng kể vào hầu hết các tế bào vật chủ trong gan, thận và phổi. 

Thêm một biến thể hiếm có khả năng kháng vaccine Covid-19 Ảnh 1
Biến thể A.30 có khả năng kháng vaccine Covid-19. Ảnh minh họa

Không chỉ vậy, nó còn kháng lại liệu pháp kháng thể đơn dòng Bamlanivimab - liệu pháp hiện đang được sử dụng để chống lại Covid-19. Tuy nhiên, biến thể A.30 có thể bị ảnh hưởng bởi hỗn hợp thuốc Bamlanivimab và Etesevimab.

Khi thử nghiệm chống lại các kháng thể do vaccine Pfizer và Astrazeneca tạo ra, biến thể A.30 có sức đề kháng cao hơn. Điều này có nghĩa là nó có thể lẩn tránh vaccine tốt hơn và làm giảm hiệu quả của vaccine. 

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, biến thể A.30 vẫn chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi là biến thể đáng lo ngại hay cần quan tâm, vì số ca bệnh liên quan tới biến thể này khá thấp.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia y tế cho biết, biến thể A.30 đã không xuất hiện trong nhiều tháng, thậm chí có khả năng đã “tuyệt chủng”. Trên thế giới mới chỉ ghi nhận 5 ca nhiễm biến thể A.30 ở Angola, Thụy Điển, Anh và ca nhiễm được ghi nhận lần gần đây nhất là vào hồi tháng 5, tháng 6.

Biến thể A.30 hiện đang không lan rộng trên phạm vi toàn cầu, nhưng cũng có khả năng nó bị bỏ qua ở những nơi năng lực xét nghiệm bị hạn chế”, ông Markus Hoffmann, nhà nghiên cứu tại Trung tâm linh trưởng Đức cho hay.

Ông Markus cũng nhấn mạnh rằng, sự xuất hiện của biến thể kháng vaccine không đồng nghĩa với việc vaccine mất tác dụng. Hiện tiêm chủng vẫn là lựa chọn tốt nhất để chống lại đại dịch Covid-19.

Chia sẻ

Bài viết

An Chi

BÌNH LUẬN