saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Thảm cảnh những thi thể trôi nổi trên sông Hằng khi mùa nước lên giữa đại dịch Covid-19

Song Long
Chia sẻ

Lộ ra từ những bãi cỏ lau sậy, nhiều thi thể được bọc trong vải trôi nổi trên dòng sông Hằng linh thiêng như một lời nhắc nhở về làn sóng dịch Covid-19 tràn ngập các bệnh viện và lò hỏa táng Ấn Độ.

Các gia đình ở phía bắc và phía đông Ấn Độ thả thi thể người thân của họ xuống sông hoặc chôn cất trong những ngôi mộ nông bên bờ sông Hằng do không đủ khả năng chi trả phí chôn cất vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 4, 5.

Nhưng khi mùa lũ về khiến dòng chảy siết, cuốn trôi một số thi thể trên bờ. Các quan chức ở Allahabad - một trong những thành phố linh thiêng nhất của Ấn Độ giáo - cho biết gần 150 thi thể nổi lên trong 3 tuần qua đã được đem đi hỏa táng. Những giàn hỏa táng nằm dọc bờ kè ven sông bên những đống gỗ chờ để hỏa thiêu thi thể mới.

Khi phóng viên AFP đến thăm các khu vực xung quanh, có hàng chục xác chết chìm một phần dưới sông.

Thảm cảnh những thi thể trôi nổi trên sông Hằng giữa đại dịch Covid-19 Ảnh 1
Nhiều thi thể chôn ven sông Hằng bị nước cuốn trôi khi mùa lũ tới. Ảnh: Reuters

Các quan chức ước tính có tới 600 thi thể được chôn dọc theo sông Hằng trong đợt dịch bùng phát mới nhất ở Ấn Độ. Nhưng người dân địa phương cho rằng đây chỉ là một phần nhỏ của con số thực và lo ngại có nhiều thi thể bị cuốn trôi khỏi các bờ cát do nước chảy xiết trong những tuần tới.

Sonu Chandel, một người chèo thuyền địa phương đang làm việc cho một lò hỏa táng ven sông, cho biết anh cảm thấy sốc trước cảnh tượng các gia đình tới đây chôn cất người thân cách đây 2 tháng.

Anh cho biết cảm giác bất an đang quay lại khi nước dâng lên bao phủ đôi bờ. Chandel nói: “Thật sự rất buồn khi thấy những người nghèo khổ chôn cất người thân của họ một cách qua quít, nhưng mực nước dâng cao khiến tình hình tồi tệ hơn. Luôn có nỗi sợ về thi thể va vào mái chèo hoặc thuyền đi qua một xác chết khi mực nước sông tăng lên".

Các trung tâm tôn giáo lớn khác ở miền bắc Ấn Độ, chẳng hạn như trung tâm tôn giáo Varanasi ở phía hạ lưu, cũng gặp phải những vấn đề tương tự. Người dân địa phương lo sợ các xác chết, nếu không được tiêu hủy, có nguy cơ làm ô nhiễm thêm nơi vốn đã là một trong những nguồn nước ô nhiễm nhất thế giới.

Điều này có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm”, Dipin Kumar, sống gần sông Hằng ở Allahabad, cho hay.

Con sông linh thiêng nhất ở Ấn Độ, “Mẹ Ganga” được người theo đạo Hindu tôn thờ như nữ thần và được xem là người ban tặng và đón nhận sự sống.

Những người hành hương đổ về sông Hằng để tắm theo nghi thức, và thậm chí trước đại dịch, hàng triệu người theo đạo Hindu đã hỏa táng người chết dọc theo bờ sông trước khi rải tro xuống sông.

Một số người không đủ tiền mua gỗ hoặc các vật liệu khác để thực hiện tang lễ thả xác trôi sông theo truyền thống của nhiều cộng đồng.

Số lượng thi thể trong và xung quanh sông Hằng tăng mạnh trong đợt bùng phát dịch Covid-19 mới nhất ở Ấn Độ.

Người dân địa phương cho biết đám tang - có thể tốn hơn 7.000 rupee (100 USD) - khiến những người vốn đang phải vật lộn kiếm sống càng khó khăn hơn.

Cảnh sát và đội ứng phó thảm họa đang tuần tra trên sông để tìm kiếm các thi thể.

Các quan chức đã đóng hai chiếc thuyền dọc theo bờ biển để vớt các xác chết - đôi khi có sự giúp đỡ của ngư dân địa phương - nhưng đã không thành công trong những ngày gần đây. Một cảnh sát nói: “Dòng chảy rất nhanh và việc vớt xác bây giờ là một thách thức".

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN