saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Sống chung với Covid-19: Thái Lan không cách ly đối với du khách tiêm vaccine kể từ tháng 11

Song Long
Chia sẻ

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết Thái Lan sẽ chấm dứt các yêu cầu kiểm dịch Covid-19 đối với du khách đến từ 10 quốc gia có nguy cơ thấp bắt đầu từ ngày 1/11, khi quốc gia Đông Nam Á đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Thái Lan cho biết du khách từ ít nhất 10 quốc gia bao gồm Vương quốc Anh, Singapore, Đức, Trung Quốc và Mỹ sẽ được miễn kiểm dịch khi đến Thái Lan. Nhiều quốc gia khác sau đó sẽ được thêm vào danh sách.

"Tôi biết quyết định này đi kèm với một số rủi ro. Gần như chắc chắn rằng chúng tôi sẽ thấy sự gia tăng tạm thời các ca mắc nghiêm trọng khi chúng tôi nới lỏng các hạn chế này", Reuters dẫn lời ông Prayuth nói.

"Chúng tôi sẽ phải theo dõi tình hình rất cẩn thận và xem làm thế nào để hạn chế và sống chung với tình huống đó, bởi tôi không nghĩ rằng hàng triệu người phụ thuộc vào thu nhập tạo ra từ lĩnh vực du lịch, giải trí có thể tiếp tục chịu ảnh hưởng tàn khốc từ kỷ nghỉ năm mới trong lần thứ hai".

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo ông Prayuth, nếu có sự xuất hiện bất ngờ của biến thể mới nguy hiểm trong những tháng tới, Thái Lan sẽ có hành động tương ứng.

Các yêu cầu nhập cảnh nghiêm ngặt và các biện pháp kiểm dịch đã giúp Thái Lan kiểm soát được dịch Covid-19 cho tới những tháng gần đây khi số lượng du khách giảm mạnh, chỉ đạt phần rất nhỏ so với con số gần 40 triệu du khách vào năm 2019.

Năm ngoái, Thái Lan mất khoảng 50 tỷ USD doanh thu từ du lịch, giảm 82%.

Thái Lan bắt đầu thí điểm mở cửa trở vào ngày /17 đối với hòn đảo du lịch nổi tiếng  Phuket, nơi hầu hết người dân địa phương đã được tiêm vaccine.

Chỉ 100.000 du khách nước ngoài tới Thái Lan du lịch ​​trong năm nay, theo Tổng cục Du lịch Thái Lan.

Thái Lan mở cửa đón du khách tiêm đủ vaccine Covid-19 đến từ các nước có nguy cơ thấp. Ảnh: Getty/AFP

Ông Prayuth cho biết Thái Lan cũng có kế hoạch cho phép nối lại hoạt động bán rượu tại các nhà hàng và mở cửa trở lại các địa điểm vui chơi giải trí vào ngày 1/12. Đồng thời ông cũng cung cấp thông tin, Thái Lan sẽ có hơn 170 triệu liều vaccine vào cuối năm nay.

Cho đến nay, Thái Lan đã tiêm chủng cho 32,5% trong số 72 triệu người dân nước này. Nhiều hạn chế đã được nới lỏng ở Bangkok và các tỉnh khác, nơi số ca nhiễm giảm thời gian gần đây.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN