saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Tài sản kếch xù của Thái tử Arab Saudi và tham vọng xây dựng siêu đô thị 'viễn tưởng'

Theo The Sun
Chia sẻ

Người kế vị tương lai của Arab Saudi, Thái tử Mohammed Bin Salman, khiến dư luận không ngớt trầm trồ khi sở hữu khối tài sản kếch xù.

Thái tử Mohammed bin Salman (MBS) được mệnh danh là người nắm thực quyền tại Arab Saudi, tạo nguồn động lực thúc đẩy nước này tiến bộ trong quá trình thực hiện kế hoạch hiện đại hóa. Vị hoàng thân 35 tuổi này là gương mặt tiêu biểu cho House of Saud, dòng họ hoàng gia nắm giữ tổng tài sản trị giá khoảng 1.400 tỷ USD, cao hơn hoàng gia Anh gần 16 lần.

Tài sản kếch xù của Thái tử Arab Saudi và tham vọng xây dựng siêu đô thị 'viễn tưởng' Ảnh 1
Thái tử Mohammed bin Salman (MBS) được mệnh danh là người nắm thực quyền tại Arab Saudi.

Nguồn tài lực dồi dào của họ đến từ trữ lượng dầu mỏ khổng lồ được phát hiện hơn 75 năm trước, dưới thời trị vì của Quốc vương Abdulaziz ibn Saud. Khác với các thành viên còn lại trong gia đình, Thái tử MBS chẳng hề ngần ngại phô bày cuộc sống xa hoa của bản thân trước mặt công chúng. 

Tài sản kếch xù của Thái tử Arab Saudi và tham vọng xây dựng siêu đô thị 'viễn tưởng' Ảnh 2
Club trong lâu đài của Thái tử MBS.

Anh nổi tiếng sở hữu nhiều siêu du thuyền và khu bất động sản "đắt như vàng", thậm chí còn vung tiền mua bức tranh đắt nhất thế giới. Thái tử còn từng đàm phán thương vụ mua lại CLB Newcastle United sau khi "lỡ hẹn" với cơ hội thu mua Manchester United, song kế hoạch này đã thất bại vào phút chót.

Tài sản kếch xù của Thái tử Arab Saudi và tham vọng xây dựng siêu đô thị 'viễn tưởng' Ảnh 3
Lâu đài Chateau Louis XIV.

Năm 2015, cả thế giới từng choáng ngợp khi hay tin một cự phú ẩn danh đã chi hơn 305 triệu USD để mua tòa lâu đài Chateau Louis XIV tráng lệ ngay phía tây thủ đô Paris (Pháp). Vào thời điểm đó, đây chính là cuộc giao dịch bất động sản có giá trị lớn nhất toàn cầu. 

Tài sản kếch xù của Thái tử Arab Saudi và tham vọng xây dựng siêu đô thị 'viễn tưởng' Ảnh 4
Lâu đài có bể bơi rộng rãi.

Hai năm sau, công chúng phát hiện Thái tử MBS chính là vị đại gia từng khuynh đảo đầu đề các trang báo lúc bấy giờ khi mua lại tòa lâu đài rộng hơn 4.000 m². Tòa "siêu lâu đài" này sở hữu 10 phòng ngủ, bể bơi trong nhà lẫn ngoài trời, thư viện và hồ nuôi cá. Đặc biệt, Chateau Louis XIV còn có hẳn một tòa thủy cung kỳ ảo.

Tài sản kếch xù của Thái tử Arab Saudi và tham vọng xây dựng siêu đô thị 'viễn tưởng' Ảnh 5
Đặc biệt, Chateau Louis XIV còn có hẳn một tòa thủy cung kỳ ảo.

Tòa lâu đài xây dựng từ thế kỷ 17 này cũng có hầm rượu với sức chứa 3.000 chai, rạp chiếu phim riêng, sân bóng, hai phòng khiêu vũ và club. Trước khi về tay Thái tử Arab Saudi, địa điểm trong mơ này từng được Kim Kardashian cân nhắc để tổ chức lễ cưới lãng mạn của cô và Kanye West. 

Tài sản kếch xù của Thái tử Arab Saudi và tham vọng xây dựng siêu đô thị 'viễn tưởng' Ảnh 6
Tòa lâu đài xây dựng từ thế kỷ 17 này cũng có hầm rượu với sức chứa 3.000 chai.

Vị hoàng thân 35 tuổi còn được cho là chủ nhân của Le Rouvray, một khu đất rộng 2,5 km² cách Paris một tiếng lái xe. Có tin tức tiết lộ rằng anh dự định cải tạo trang viên trên khu đất đã bỏ hoang 60 năm này. 

Năm 2015, Thái tử MBS từng chuyển giao hơn 530 triệu USD cho tỷ phú kiêm "ông trùm" rượu vodka người Nga Yuri Shefler để sang tay siêu du thuyền của ông. Serene là một trong những chiếc du thuyền có kích thước "khủng" nhất thế giới, với chiều dài lên đến 134 m. 

Tài sản kếch xù của Thái tử Arab Saudi và tham vọng xây dựng siêu đô thị 'viễn tưởng' Ảnh 7
Serene là một trong những chiếc du thuyền có kích thước "khủng" nhất thế giới, với chiều dài lên đến 134 m. 

Bin Salman cũng nổi tiếng là đam mê nghệ thuật. Năm 2017, anh không tiếc trả một cái giá ngang ngửa số tiền "tậu" du thuyền để sở hữu bức tranh Salvator Mundi của danh họa Leonardo da Vinci. Với con số hơn 450 triệu USD, kiệt tác của huyền thoại trong giới hội họa đã lập kỷ lục bức tranh đắt giá nhất trong lịch sử. Về sau, bức họa này đã được trang trọng treo trên du thuyền của Thái tử MBS, khiến giá trị của "tòa cung điện" trên mặt nước tăng vọt lên 930 triệu USD.

Tài sản kếch xù của Thái tử Arab Saudi và tham vọng xây dựng siêu đô thị 'viễn tưởng' Ảnh 8
Năm 2017, anh không tiếc trả một cái giá ngang ngửa số tiền "tậu" du thuyền để sở hữu bức tranh Salvator Mundi của danh họa Leonardo da Vinci.

Gần đây, người thừa kế ngai vàng Arab Saudi đang dự tính xây dựng siêu đô thị hơn 530 tỷ USD trên khu đất rộng 26.500 km² bên bờ Biển Đỏ. Theo kế hoạch, siêu đô thị sẽ được đặt tên là Neom, có quy mô gấp 17 lần London và hoạt động dựa trên 100% năng lượng tái tạo. Thành phố mới được tập trung phát triển đặc khu kinh tế riêng, hệ thống luật pháp nới lỏng hơn so với phần còn lại của Arab Saudi.

Tài sản kếch xù của Thái tử Arab Saudi và tham vọng xây dựng siêu đô thị 'viễn tưởng' Ảnh 9
Bức họa vẽ Chúa Jesus mang tên Salvator Mundi.

Với việc thành lập siêu đô thị Neom, Thái tử MBS ôm mộng vượt qua trình độ công nghệ cao tại Thung lũng Silicon, đồng thời dẫn trước "kinh đô điện ảnh" Hollywood, trở thành trung tâm giải trí hàng đầu thế giới. Hiện tại, các ý tưởng tận dụng khoa học công nghệ bao gồm vận hành hệ thống taxi bay, gieo mây để tạo mưa và mặt trăng nhân tạo khổng lồ để thắp sáng thành phố về đêm. 

Tài sản kếch xù của Thái tử Arab Saudi và tham vọng xây dựng siêu đô thị 'viễn tưởng' Ảnh 10
Với việc thành lập siêu đô thị Neom, Thái tử MBS ôm mộng vượt qua trình độ công nghệ cao tại Thung lũng Silicon, đồng thời dẫn trước "kinh đô điện ảnh" Hollywood.

Công việc nhà sẽ có người giúp việc robot lo lắng chu toàn. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng sẽ tích cực nghiên cứu nhằm biến đổi nguồn gene, nâng cao tiềm lực của con người. Bãi biển sẽ lung linh màu sắc nhờ cát dạ quang. Thậm chí, Thái tử MBS còn tham vọng xây dựng một công viên giải trí quy tụ dàn khủng long robot tương tự Công viên kỷ Jura.

Chia sẻ

Theo

The Sun

BÌNH LUẬN