Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Sản phụ quyết định giữ thai nhi dị tật vì lý do vô cùng cảm động

Bích Kiên
Chia sẻ

Sản phụ người Mỹ hạnh phúc khi được trông thấy đứa con gái bé nhỏ, dù biết cuộc gặp gỡ giữa họ chẳng kéo dài được lâu.

Krysta Davis và Derek Lovett quyết định giữ thai nhi dù bé bị chẩn đoán mắc hội chứng não phẳng.

Krysta Davis, 23 tuổi, và chồng Derek Lovett, 26 tuổi, ở Cleveland, bang Tennessee, được các bác sĩ thông báo khi Davis đang mang thai ở tuần 18 rằng thai nhi mắc dị tật bẩm sinh nghiêm trọng - hội chứng não phẳng - khi các phần của não và hộp sọ không có.

Dù biết mình có thể sảy thai bất cứ lúc nào hoặc con gái không thể sống sót, Davis, một trợ lý điều hành, vẫn quyết định giữ lại thai nhi.

Bé gái Rylei Arcadia đã chào đời vào đêm Giáng sinh, nặng 2,7 kg và sống một tuần trước khi qua đời trong vòng tay của cha và mẹ vào đêm giao thừa vừa qua.

Van tim của bé Arcadia được hiến tặng cho hai trẻ sơ sinh khác, còn phổi của em cũng được chuyển tới một cơ sở nghiên cứu. Nói về quyết định tiếp tục mang thai của mình, Davis nói: “Mang thai đủ tháng có nghĩa là chúng tôi có lựa chọn hiến tặng nội tạng của con gái để các bà mẹ khác có thể đưa con về nhà - điều mà chúng tôi không thể làm được”.

“Điều đó đã tiếp sức cho chúng tôi rất nhiều. Trong toàn bộ thai kỳ, phần lớn sức mạnh của vợ chồng tôi đến từ con bé, điều này rất tích cực. Chúng tôi đã làm mọi điều như những người cha người mẹ bình thường khác”.

“Tôi biết mình cần phải hạnh phúc trong suốt quá trình mang thai. Không có lý do gì để tôi hay con bé nghĩ rằng chúng tôi chỉ có khoảng thời gian ngắn ngủi bên nhau”, Davis nói.

Davis trân trọng mỗi lúc thai nhi trong bụng cử động. “Thật tuyệt vời khi con bé cử động. Tôi không biết nó có di chuyển không nhưng chúng tôi thấy con bé di chuyển rất nhiều. Khi càng sâu vào thời thai kỳ, con bé di chuyển ngày càng nhiều. Tôi có thể nhìn thấy đôi chân bé nhỏ của con di chuyển trên bụng mình”.

Krysta Davis bật khóc khi được thấy con.

Và khi Rylei chào đời, Davis và chồng tin chắc việc giữ thai nhi là quyết định đúng đắn. Davis cho rằng, việc mang thai 9 tháng đã là điều tuyệt vời nhưng khi được gặp và ôm con gái, cô càng hạnh phúc hơn.

Davis và chồng đã dành trọn thời gian ở bên con gái bé bỏng Rylei.

Nhiếp ảnh gia Clarissa Tilley, 27 tuổi, người đã chụp ảnh cho gia đình Davis, cho biết: “Bản thân tôi là một người mẹ nên tôi càng cảm nhận mọi thứ rõ hơn. Điều đó có thể xảy ra với bất cứ ai và ý nghĩ ấy thật đau lòng”.

“Rylei rất đẹp, con bé không có não nhưng Krysta không quan tâm điều đó. Cô ấy chỉ thấy trước mắt mình là con gái và ở cô ấy có một tình yêu con thuần khiết”.

Tilley thậm chí đã có mặt lúc Rylei chào đời để ghi lại khoảnh khắc đặc biệt. Khoảng thời gian hạnh phúc khi con gái chào đời không kéo dài bao lâu, Davis và chồng đều hiểu họ không thể ở bên con lâu được. Dù rất đau buồn nhưng Davis vẫn hạnh phúc khi nghĩ những đứa trẻ khác có cơ hội sống nhờ Rylei.

“Thật tuyệt vời khi biết nhờ con bé, hai đứa bé khác có cơ hội sống sót. Điều đó khiến chúng tôi cảm động nhất”, Davis nói.

“Mỗi lần tôi nhớ lại giây phút gặp gỡ con, tôi đều cảm thấy trân trọng. Những giọt nước mắt rơi xuống đều là những khoảnh khắc hoàn hảo. Thật khó khăn khi cho những bộ phận cơ thể của con bạn đi, nhưng điều này lại tạo ra một khác biệt lớn trong cuộc sống của người khác - những người sẽ không có được cơ hội thứ hai”.

Chia sẻ

Bài viết

Bích Kiên

BÌNH LUẬN