Vòng quanh Thế giới

Rùa Jonathan trở thành động vật sống lâu nhất trên cạn, 190 tuổi vẫn giao phối tốt

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Hiện nay, ở tuổi 190, Jonathan dài 122 cm, giữ nguyên kích thước khi nó tới đảo. Nó thuộc loài rùa khổng lồ Seychelles, trưởng thành đầy đủ khi 50 tuổi.

Theo Fox News, Jonathan lần đầu tiên tới nơi ở hiện nay của nó trên đảo Saint Helena ở Nam Đại Tây Dương vào năm 1882. Vào thời gian đó, con rùa được cho là 50 tuổi.

Rùa Jonathan trở thành động vật sống lâu nhất trên cạn, 190 tuổi vẫn giao phối tốt Ảnh 1
Jonathan trở thành động vật trên cạn sống lâu nhất thế giới. (Ảnh: Gianluigi Guercia/AFP).

Hiện nay, ở tuổi 190, Jonathan dài 122 cm, giữ nguyên kích thước khi nó tới đảo. Jonathan thuộc loài rùa khổng lồ Seychelles, trưởng thành đầy đủ khi 50 tuổi.

Một số nhà tự nhiên học cho rằng nó thậm chí có thể già hơn. Dù sống thọ, Jonathan mới chỉ thu hút sự chú ý trên khắp thế giới vào năm 2008 khi trang Independent đưa tin con vật tròn 176 tuổi.

Theo nguồn tin trên, Jonathan sống lâu hơn nhiều so với tuổi thọ trung bình của rùa khổng lồ Seychelles là 150 tuổi. Con rùa chỉ 5 tuổi khi nữ hoàng Anh lên ngôi và sống qua hai lần Thế chiến. Nó cũng sống qua 39 nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.

Ước tính ra đời năm 1832, Jonathan sống phần lớn cuộc đời trong ngôi nhà ở đồn điền của thống đốc. Nó có thể được xem như biểu tượng của hòn đảo. Hình ảnh của Jonathan thậm chí xuất hiện ở mặt sau đồng 5 xu của đảo Saint Helena.

Các nhà khoa học thậm chí từng nghiên cứu Jonathan để xác định những lợi ích sức khỏe có thể thu được từ chế độ ăn và tế bào của nó. Do tế bào của Jonathan không đột biến theo cách tương tự tế bào con người, giới nghiên cứu hy vọng nó có thể hé lộ bí quyết đối phó bệnh ung thư ở người.

Xem thêm: Người phụ nữ cuối cùng 'giữ lửa' nghề vá mạng sang sợi ở Hà Nội: Vá cả những kỷ niệm cho đời

Theo Đài CNN, ở St. Helena, rùa Jonathan thật sự là nhân vật nổi tiếng. Jonathan đang sống cùng 3 con rùa khổng lồ khác, lần lượt tên David, Emma và Fred.

Dù tuổi già khiến Jonathan bị mù và mất đi năng lực mùi, thính giác của rùa vẫn tốt, vẫn phản ứng tốt khi nghe âm thanh của bác sĩ thú y chăm sóc mình.

Bất chấp tuổi cao, Jonathan vẫn thường xuyên giao phối với Emma (rùa cái) và đôi khi cả với Fred (rùa đực).

Mời đọc giả xem thêm: Khoa Pug Đi Đo Chiều Cao Với 100 Người Mỹ Sau Khi Kéo Chân!

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin mới nhất