saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống

Hà Vy
Chia sẻ

Rạng sáng 7/1 (giờ địa phương), Phó tổng thống Mike Pence thông báo ông Joe Biden đã chính thức nhận được 306 phiếu đại cử tri, để tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Từ đó, ông Biden sẽ là tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tới. Ông Biden và bà Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào trưa ngày 20/1.

"Quyết định công bố kết quả bỏ phiếu của chủ tịch Thượng viện được xem là điều kiện đủ giúp bầu ra tổng thống hợp hiến và phó tổng thống hợp hiến", Phó tổng thống Pence tuyên bố trước Quốc hội Mỹ. Trước khi gõ búa giải tán Quốc hội, ông Pence nói: “Chủ tọa tuyên bố phiên họp chung đã kết thúc."

Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống Ảnh 1
Ông Joe Biden chính thức đắc cử tổng thống Mỹ.

Theo kết quả các cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn, ông Joe Biden đã giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri, trong khi đó Tổng thống Trump giành được 232 phiếu đại cử tri.

Tổng thống Trump cũng thừa nhận, thông báo của Chủ tịch Thượng viện Mike Pence đã đánh đấu sự kết thúc của nhiệm kỳ vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống Mỹ.

Trước đó, nhằm ủng hộ ông Trump, nhiều người biểu tình được cho là đã mang vũ khí vào tòa nhà quốc hội. Ít nhất 4 người đã tử vong do đạn lạc và các nạn nhân chưa được xác nhận danh tính.

Trước tình cảnh đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã điều 1.000 Vệ binh Quốc gia New York đến Washington DC "để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao quyền lực hòa bình".

Như vậy, ông Joe Biden sẽ là tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tới. Ông Biden và bà Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào trưa ngày 20/1.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN