saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Quảng cáo bông tẩy trang Trung Quốc bị toàn mạng tẩy chay vì xúc phạm phụ nữ

Theo South China Morning Post
Chia sẻ

Cư dân mạng Trung Quốc rầm rộ chia sẻ đoạn video quảng cáo bông tẩy trang của hãng Purcotton, nhưng không phải để khen ngợi mà là... "ném đá".

Tuần trước, đoạn video quảng cáo bông tẩy trang của hãng Purcotton, công ty thuộc sở hữu của Winner Medical Co., đã được đăng tải trên Douyin. Tuy nhiên, chiến dịch quảng cáo lần này đã khiến danh tiếng và hình ảnh của nhãn hàng tổn thất trầm trọng bởi nội dung xúc phạm nữ giới, đặc biệt là các nạn nhân bị tấn công tình dục.

Trong clip quảng cáo dài 26 giây, một cô gái trẻ đang rảo bước trên đường phố vắng ban đêm. Dưới ánh đèn tranh tối tranh sáng, một gã đàn ông đội mũ lưỡi trai sùm sụp, đeo khẩu trang bám riết theo cô. 

Nhận ra có kẻ khả nghi tiếp cận, cô gái vội vàng rút bông tẩy trang lau sạch lớp trang điểm. Ngay khi gã biến thái chạm vào vai mình, cô nàng quay ngoắt về phía sau để lộ gương mặt mộc "hú hồn", dọa cho hắn sợ mất mật, chạy trốn như ma đuổi. 

Quảng cáo bông tẩy trang Trung Quốc bị toàn mạng tẩy chay vì xúc phạm phụ nữ Ảnh 1

Vừa trình làng chưa lâu, đoạn video quảng cáo vô duyên và xúc xiểm này đã bị gỡ bỏ trước sức ép dữ dội của dư luận. Nhiều người phẫn nộ lên án đội ngũ làm ra quảng cáo và cả công ty Purcotton vì lan truyền thông điệp đổ lỗi cho nạn nhân, ngầm chỉ trích những người phụ nữ bị tấn công tình dục là do bản thân họ thích chưng diện. 

Quảng cáo bông tẩy trang Trung Quốc bị toàn mạng tẩy chay vì xúc phạm phụ nữ Ảnh 2

Một số cư dân mạng khác liên tục công kích nhãn hàng vì phát hành quảng cáo xúc phạm phụ nữ. Nội dung đoạn clip ấy chẳng khác nào khẳng định rằng nếu bỏ đi lớp trang điểm, sự quyến rũ của nữ giới hoàn toàn biến mất trong mắt đàn ông.

"Sao họ có thể mang chuyện một người phụ nữ bị rình mò giữa đêm khuya ra làm trò cười được nhỉ?", một cư dân mạng bức xúc. "Cô gái không có lỗi, do bản thân kẻ biến thái kia có ý định xằng bậy với cô ấy", người khác nói.

Quảng cáo bông tẩy trang Trung Quốc bị toàn mạng tẩy chay vì xúc phạm phụ nữ Ảnh 3

Trước làn sóng công kích ban đầu, Purcotton vẫn kiên trì bảo vệ ý tưởng quảng cáo của mình và cho biết đoạn clip được sáng tạo để nhấn mạnh khả năng làm sạch của bông tẩy trang. Nào ngờ, càng lúc càng có nhiều người mắng chửi và đòi tẩy chay nhãn hàng. Lúc này, họ đành đưa ra lời xin lỗi lần thứ hai, đồng thời gỡ bỏ quảng cáo. Công ty cũng cam kết sẽ làm việc lại với phía sản xuất nội dung, xem xét quy trình phê duyệt nội bộ để tránh lặp lại sai lầm tương tự.

Quảng cáo bông tẩy trang Trung Quốc bị toàn mạng tẩy chay vì xúc phạm phụ nữ Ảnh 4

Đây không phải lần đầu tiên người dân Trung Quốc chống lại những quan niệm cổ hủ về nữ giới và lối suy nghĩ đổ lỗi cho nạn nhân. Hồi tháng 9, Học viện Mỹ thuật Trung Quốc tại thành phố Hàng Châu đã trở thành "bia ngắm" để cộng đồng mạng ném đá quyết liệt vì ban hành sổ tay hướng dẫn an toàn, trong đó có một số lưu ý cho sinh viên nữ để tránh bị lạm dụng. 

Trong đó, có nhiều điều lệ mang đầy vẻ châm biếm cay nghiệt và phỏng đoán ác ý, cố tình xúc phạm nữ giới. Cụ thể, sổ tay viết rằng các nữ sinh dễ trở thành nạn nhân bị tấn công tình dục do họ "chăm chút quá nhiều cho ngoại hình và coi trọng hưởng thụ vật chất", ham thích "vẻ ngoài đẹp đẽ và lối sống phù phiếm", đồng thời sở hữu "tâm lý yếu đuối và không có khả năng chống lại cám dỗ".

Chia sẻ

Theo

South China Morning Post

BÌNH LUẬN