saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Phi công 17 tuổi vừa hoàn thành chuyến bay một mình vòng quanh thế giới

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Mack Rutherford, phi công người Anh gốc Bỉ 17 tuổi, đã trở thành người trẻ tuổi nhất một mình lái máy bay vòng quanh thế giới, qua 52 nước.

Theo AFP, sau năm tháng một ngày sau khi cất cánh từ Bulgaria hôm 23/3, Mack Rutherford ngày 24/8 đã quay trở lại và hạ cánh xuống một sân bay nhỏ gần thị trấn Radomir, cách thủ đô Sofia, Bỉ khoảng 1 giờ lái xe.

Phi công 17 tuổi vừa hoàn thành chuyến bay một mình vòng quanh thế giới Ảnh 1
Mack Rutherford, 17 tuổi, hoàn thành chuyến bay vòng quanh thế giới một mình (Ảnh: EPA).

Mack Rutherford đã một mình lái máy bay qua 52 nước, qua châu Phi, vùng Vịnh đến Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Chàng thanh niên này băng qua Bắc Thái Bình Dương đến Alaska, tiến về bờ Tây của Mỹ đến Mexico, sau đó tiếp tục băng qua Đại Tây Dương đến châu Âu.

Trong hành trình này, máy bay của Rutherford đã hạ cánh ở sân bay Đà Nẵng, Việt Nam ngày 19/7.

Theo nguồn tin trên, thành tích của cậu xô đổ kỷ lục người trẻ tuổi nhất lái máy bay một mình vòng quanh thế giới trong 150 ngày thiết lập bởi Travis Ludlow, một công dân người Anh 18 tuổi.

"Qua chuyến đi này tôi muốn thể hiện rằng người trẻ có thể làm nên sự khác biệt, chỉ cần theo đuổi mơ ước của mình", Rutherford nói và cho biết kế hoạch quay trở lại trường sau hành trình.

Gia đình Rutherford có 4 thế hệ là phi công. Cậu lần đầu tiên được trải nghiệm cảm giác ngồi sau cần điều khiển khi mới 7 tuổi và được cấp phép lái máy bay siêu nhỏ từ 15 tuổi.

Kể về hành trình của mình, Rutherford cho biết, cậu phải đối mặt với nhiều thử thách như bão cát ở Sudan, nắng nóng khủng khiếp ở Dubai với nhiệt độ lên tới 48 độ C, sân bay đóng cửa ở Ấn Độ, mưa bão hay phải ăn sôcôla cầm hơi và một số vấn đề về kỹ thuật.

Phần lớn nguyên nhân khiến hành trình bị gián đoạn là thủ tục xin cấp phép hoặc phải thay đổi đường bay nếu bị giới chức sở tại từ chối.

Ấn tượng khó quên nhất là khi phải ngủ một mình trên đảo hoang ở Thái Bình Dương khi vượt biển từ Nhật Bản đến Alaska.

"Sau 10 tiếng lái máy bay, tôi đến một hòn đảo nhỏ, trời bắt đầu tối, nên tôi hạ cánh. Trời mưa và ngày càng tối, đường băng không có đèn.

Đó là một đảo hoang, nên nếu xảy ra chuyện gì sẽ chỉ có 1 mình tôi xoay xở, do vậy, giữ mọi việc suôn sẻ rất quan trọng", AFP dẫn lời Rutherford.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN