Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Phát hiện xương người phụ nữ Ai Cập cổ đại đang mang thai sau 3.700 năm

Bích Ngọc.
Chia sẻ

Các nhà khảo cổ vừa khai quật ngôi mộ của một phụ nữ mang thai đã chết cách đây khoảng 3.700 năm sau khi bị gãy xương chậu.

Nơi chôn cất người phụ nữ mang thai, hình khoanh tròn là vùng xương chậu. Ảnh: Bộ cổ vật Ai Cập

Nhóm khảo cổ phát hiện xương của người phụ nữ khoảng 25 tuổi được cho là đang mang thai ở tư thế đầu hướng xuống dưới. Bên trong ngôi mộ được phát hiện gần thành phố Aswan, miền nam Ai Cập là nhiều hạt được làm từ vỏ trứng đà điểu, đồ gốm và lọ.

Phái đoàn khảo cổ học người Mỹ - Ý đã tìm thấy nơi chôn cất của người phụ nữ đang ở những tháng cuối của thai kỳ khi họ đang làm dự án khảo cổ Kom Ombo ở thành phố Aswan, Bộ cổ vật Ai Cập công bố trên Facebook. “Phân tích ban đầu về tử cung của người phụ nữ đã hé lộ một số vấn đề hoặc sự mất cân bằng ở vùng xương chậu. Điều này cho thấy cô ấy có thể đã bị gãy xương nhưng không được điều trị kịp thời và có thể là nguyên nhân gây tử vong”, Bộ cổ vật Ai Cập cho hay.

Một số đồ gốm được phát hiện trong ngôi mộ. Ảnh: Bộ cổ vật Ai Cập

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy tuổi của người phụ nữ vào thời điểm qua đời là “khoảng 25 tuổi”. “Sản phụ đang ở những tháng cuối cùng của thai kỳ và sắp sinh con vì cấu trúc của (bào thai) nằm ở vùng xương chậu đã ổn định ở vị trí sinh”, Bộ cổ vật Ai Cập cho hay.

Một trong số những nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Zuhari, cho biết bộ xương của người phụ nữ được bọc trong “một bình da và bên cạnh nó là những bình gốm, bao gồm một chiếc bình Ai Cập cũ do dùng thường xuyên và cái còn lại màu đen được đánh bóng đỏ”.

Tiến sĩ Zuhari cho biết chiếc bình là dụng cụ được du khách sống trong khu vực này thường xuyên sử dụng và nó tương tự như chậu của người vùng Nubia.

Những chiếc hạt được làm từ vỏ trứng đà điểu cũng nằm trong ngôi mộ. Ảnh: Bộ cổ vật Ai Cập

Ngôi mộ nằm trong một nghĩa trang mà người xưa từng chôn cất người chết khi họ di chuyển từ khi vực sa mạc phía nam tới Ai Cập trong khoảng thời gian từ năm 1750-1550 trước Công nguyên.

Bộ cổ vật Ai Cập cũng cho biết ngôi mộ có chứa những vật bất ngờ như hạt vỏ trứng đà điểu, có thể do những người làm hạt tạo ra. “Gia đình cô ấy đã đặt một lượng lớn hạt không dùng tới để tưởng nhớ cô ấy”.

Giáo sư Sandra Wheeler, Đại học Central Florida, nói với National Geographic: “Việc phát hiện ra thai nhi vẫn còn bên trong cơ thể một người phụ nữ từ giai đoạn này là cực kỳ hiếm. Điều này củng cố nhận định rằng việc sinh con là vô cùng nguy hiểm và người mẹ phải đối mặt với nguy cơ tử vong ở mọi giai đoạn mang bầu”.

Chia sẻ

Bài viết

Bích Ngọc.

BÌNH LUẬN