saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Phát hiện rùa vàng cực hiếm

Theo CNN
Chia sẻ

Vào ngày 19/7, nông dân ở miền Đông Ấn Độ đã tìm thấy một con rùa màu vàng cực hiếm, theo các chuyên gia hiện rùa quý đang bị bệnh bạch tạng.

Basudev Mahapatra, một quan chức lâm nghiệp ở Susanta Nanda cho hay, ông đã phát hiện ra con rùa màu vàng óng cực hiếm khi đang làm đồng tại một ngôi làng ở Sujanpur, quận Balasore, bang Odisha và quyết định đưa nó về nhà. Sau đó, ông đem giao nó cho chuyên gia bảo tồn và con rùa hiện đã được thả tự do ở Balasore, Pati.

Rùa vàng hiếm được tìm thấy ở Ấn Độ 

Nó được gọi là rùa flapshell Ấn Độ. Độ tuổi trưởng thành của nó trong khoảng từ 1,5 đến 2 tuổi.

Ông Siddhartha Pati, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Bảo tồn đa dạng sinh học cho biết: “Đây là lần đầu tiên trong đời ông nhìn thấy loại rùa này.

Ngoài ra, ông Pati giải thích thêm con rùa này màu vàng là do bị bệnh bạch tạng, không có sắc tố tyrosine (sắc tố hình thành màu da) trong cơ thể. Đây là một chứng rối loạn bẩm sinh và nó biểu hiện rõ nhất khi mất đi hoàn toàn hoặc một phần của sắc tố tyrosine. Các chuyên gia động vật hoang dã cho rằng hiện tượng này có thể là do đột biến gen bạch tạng của một con rùa thông thường.

Bệnh bạch tạng là căn bệnh rối loạn di truyền, liên quan đến việc sản xuất ít hoặc không sản xuất sắc tố ở da, mắt và tóc hoặc ở những bộ phận khác như lông tay, chân,.. Kênh truyền hình National Geographic cho biết bệnh bạch tạng rất hiếm nhưng có thể ảnh hưởng đến nhiều loài động vật khác nhau. Một số động vật khi mắc bệnh bạch tạng có thể gặp khó khăn trong tự nhiên. Bệnh bạch tạng ở động vật có vú có thể ảnh hưởng đến màu lông, da và mắt.

Rùa vàng hiếm được xác định là mắc bệnh bạch tạng

Trong một cuộc phỏng vấn với Asian News International (ANI), Warden Bhanoomitra Acharya cho biết đây là một phát hiện độc đáo.  Warden chia sẻ: "Con rùa này đã được giải cứu, điều đặc biệt trên là hộp sọ và cơ thể của nó có màu vàng, thực sự nó rất hiếm. Tôi chưa từng được thấy một con rùa như vậy trong đời".

Loài rùa thường được tìm thấy ở Pakistan, Sri Lanka, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh và Myanmar. Nó là loài ăn tạp và thức ăn của nó bao gồm ếch, ốc và thậm chí một số thảm thực vật thủy sinh.

Vào năm 2016, một con rùa xanh bạch tạng quý hiếm, mới sinh đã được phát hiện trên một bãi biển ở Úc.

Chia sẻ

Theo

CNN

BÌNH LUẬN