Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Vòng quanh thế giới

Phát hiện phiên bản 'tàng hình' của biến thể Omicron, không thể phát hiện qua xét nghiệm PCR

An Chi
Copy Link
Chia sẻ

Các nhà khoa học cho biết, phiên bản “tàng hình” của biến thể Omicron không thể được phân biệt với các biến thể khác bằng cách sử dụng phương pháp xét nghiệm PCR mà nhiều nước đang sử dụng.

Phát hiện này được công bố trong cuộc họp nội các chính phủ Anh vào ngày 7/12, trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron tại nước này đã tăng từ 101 lên 437 ca chỉ sau một ngày. 

Thông thường, virus nCoV bao gồm 4 gene là N, S, E, ORF và xét nghiệm PCR hoàn chỉnh có thể chỉ ra toàn bộ những gene này. Biến thể Omicron thiếu đoạn gene S, nên nó có thể được phát hiện qua xét nghiệm PCR mà không cần giải trình gene virus.

Trong khi đó, biến thể “tàng hình” tuy sở hữu nhiều điểm chung với biến thể Omicron tiêu chuẩn, nhưng đoạn gene S của nó không biến mất, khiến việc xét nghiệm PCR khó phân biệt được loại biến thể này với các loại biến thể khác của virus SAR-CoV-2. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, không thể phân biệt được biến thể "tàng hình" Omicron với các loại biến thể khác qua xét nghiệm PCR. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, vẫn còn quá sớm để đánh giá phiên bản “tàng hình” có lây lan giống biến thể Omicron tiêu chuẩn hay không. Tuy nhiên, do có sự khác biệt về mặt di truyền nên có nhiều khả năng nó sẽ hoạt động theo cách khác. 

Phiên bản “tàng hình” lần đầu tiên được phát hiện trong mẫu gene Covid-19 được thu thập gần đây ở 3 nước là Canada, Úc và Nam Phi. Thế nhưng, các nhà nghiên cứu cảnh báo, số ca nhiễm có thể đã lây lan rộng rãi do xét nghiệm PCR không sử dụng được trong trường hợp này. 

Sự xuất hiện của biến thể “tàng hình” khiến các nhà khoa học buộc phải tách B.1.1529 thành 2 dòng là Omicron tiêu chuẩn (BA.1) và phiên bản “tàng hình” (BA.2). “Hai dòng biến thể BA.1 và BA.2 khá khác biệt về mặt di truyền và chúng có thể có những biểu hiện khác nhau”, giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền Đại học London, Anh, cho biết. 

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ phiên bản “tàng hình” này được hình thành như thế nào. Nhưng do khác biệt về mặt di truyền, nên nếu biến thể “tàng hình” lây lan rộng rãi thì nó hoàn toàn có thể được coi là một “biến thể đáng quan tâm” mới.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết An Chi

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ