Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Phán quyết ly hôn chưa từng có ở Trung Quốc: Chồng phải trả vợ tiền làm nội trợ trong suốt 5 năm

Hà Vy
Chia sẻ

Một phiên tòa xử ly hôn ở Trung Quốc đã yêu cầu người chồng phải bồi thường cho vợ 50.000 nhân dân tệ tiền công nội trợ trong suốt 5 năm bên nhau.

Phán quyết lần đầu tiên được đưa ra sau khi luật hôn nhân mới ở Trung Quốc ra đời đã làm dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi về việc đặt giá trị tiền tệ vào những công việc không công, hầu hết là do phụ nữ đảm đương, tại nhà. Tính đến thứ Hai (22/2), chủ đề này đã nhận tới 400 triệu lượt xem trên Weibo.

Theo hồ sơ tòa án, người phụ nữ họ Wang gặp chồng mình, anh Chen vào năm 2010. Họ kết hôn năm 2015 nhưng bắt đầu sống ly thân từ năm 2018. Cậu con trai ở chung với mẹ. 

Phán quyết ly hôn chưa từng có ở Trung Quốc: Chồng phải trả vợ tiền làm nội trợ trong suốt 5 năm Ảnh 1
Chị Wang được tòa cho hưởng 50.000 nhân dân tệ tiền bồi thường làm nội trợ từ chồng sau vụ ly hôn.

Năm 2020, anh Chen nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án Nhân dân Quận Phòng Sơn ở thủ đô Bắc Kinh. Ban đầu, cô Wang miễn cưỡng đồng ý ly hôn nhưng sau đó yêu cầu phân chia tài sản và đòi bồi thường tài chính vì anh Chen không phụ giúp việc nhà hay chăm sóc con cái. Cô còn cáo buộc anh Chen ngoại tình.

Sau khi tuyên bố cặp đôi ly hôn, tòa án trao quyền nuôi con cho cô Wang, yêu cầu anh Chen trợ cấp vợ cũ 2.000 nhân dân tệ/tháng và bồi thường 50.000 nhân dân tệ (khoảng 180 triệu đồng) cho những việc nội trợ mà cô Wang đã làm trong 5 năm hôn nhân.

"Đúng là nên trả tiền nhưng 50.000 nhân dân tệ là quá ít. Nếu ra ngoài và làm việc nửa năm, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn”, một cư dân mạng tranh cãi. Tuy nhiên, một người khác bình luận: "Tại sao lại so sánh với việc nhà? Bản thân người phụ nữ này cũng được hưởng thành quả của công việc nội trợ".

Zhong Wen, một luật sư tư vấn ly hôn ở tỉnh Tứ Xuyên, cho hay phán quyết của tòa án dựa trên luật hôn nhân mới của Trung Quốc vừa có hiệu lực từ ngày 1/1. 

Phán quyết ly hôn chưa từng có ở Trung Quốc: Chồng phải trả vợ tiền làm nội trợ trong suốt 5 năm Ảnh 2
Phán quyết được đưa ra sau khi luật hôn nhân mới tại Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

"Có một điều khoản quy định rằng bên nào đảm nhận nhiều công việc hơn trong việc nuôi dạy con cái, chăm sóc cha mẹ và hỗ trợ công việc của bạn đời có quyền yêu cầu bồi thường khi ly hôn. Hai bên nên thương lượng các biện pháp và nếu thương lượng thất bại, tòa án sẽ ra phán quyết", ông Zhong nói.

Zhong cho biết, ông tin rằng phán quyết này có lợi cho các lý do xã hội và pháp lý vì nó công nhận giá trị của việc nội trợ. 

"Những người làm việc nhà bị mất giá trị trong một cuộc hôn nhân vì ảnh hưởng rõ ràng nhất là kỹ năng sinh tồn trong xã hội và kỹ năng nghề nghiệp của họ có thể sẽ giảm sút", ông Zhong lý giải. Nhưng vị luật sư cho rằng mức bồi thường trong vụ ly hôn của chị Wang là quá thấp.

Ở Anh, khi phân chia tài sản trong một vụ ly hôn, tòa án sẽ xem xét sự đóng góp của cả hai bên cho gia đình của họ, trong đó bao gồm cả việc nhà, hoặc chăm sóc gia đình, và đó không chỉ là “bồi thường tài chính” cho một bên, Zhong nói thêm.

Vụ việc dẫn đến một cuộc tranh luận lớn hơn ở Trung Quốc về vai trò của các bà nội trợ cùng với phong trào nữ quyền đang lên trong nước. Theo các cuộc khảo sát do tổ chức Phụ nữ Liên Hiệp Quốc thực hiện, phụ nữ vẫn đảm nhận nhiều công việc chăm sóc và nội trợ không được trả lương cao hơn nam giới ít nhất 2,5 lần.

"Vụ này cảnh báo chúng ta không nên trở thành những bà nội trợ. Bạn sẽ tụt lại trong xã hội, không có sự nghiệp và công việc của bạn bị xem là vô nghĩa vì không có giá trị tiền tệ. Điều tệ nhất là bạn sẽ chỉ biết phụ thuộc vào chồng", một cư dân mạng bình luận trên Weibo.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN