saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Oxy 'đắt hơn vàng', người dân Ấn Độ dập đầu van xin cơ hội được sống

Theo Sky News
Chia sẻ

"Cơn sốt" oxy ở Ấn Độ chưa bao giờ bỏng tay đến thế, khi nhiều người phải lạy lục cầu xin, thậm chí trả giá đắt để đánh đổi cơ hội sống sót.

Hàng chục chiếc xe chen chúc nhau trên con đường hẹp bên ngoài một ngôi đền Sikh giáo ở phía đông thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Bên trong xe, tiếng khóc rấm rứt và ánh mắt tuyệt vọng của những bệnh nhân cận kề cái chết khiến ai cũng nhói lòng. 

Oxy 'đắt hơn vàng', người dân Ấn Độ dập đầu van xin cơ hội được sống Ảnh 1

Thay vì điều trị trong bệnh viện với sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa, những bệnh nhân Covid-19 này lại tìm được đường sống nhờ nguồn oxy do một tổ chức từ thiện của tín đồ Sikh giáo cung cấp miễn phí. 

Oxy 'đắt hơn vàng', người dân Ấn Độ dập đầu van xin cơ hội được sống Ảnh 2

Nhiều người nằm la liệt trên ghế sau xe, hoặc vật vờ tựa vào xe kéo. Một vài người đã bất tỉnh, trong khi những người khác cố duy trì ý thức và hít thở. Trong hoàn cảnh giá oxy "đắt hơn vàng" như hiện tại, nguồn cung từ thiện này là cứu cánh của người dân.

Oxy 'đắt hơn vàng', người dân Ấn Độ dập đầu van xin cơ hội được sống Ảnh 3

Trong bối cảnh các bệnh viện ở thủ đô rối loạn vì thiếu oxy, người dân Ấn Độ mừng rơi nước mắt khi biết tin một vài tổ chức như Sikh Khalsa Help International sẵn lòng tương trợ cộng đồng. Tuy nhiên, sự chênh lệch đó lại dẫn đến một câu hỏi khác: Chính phủ đang làm gì khi người dân cần họ nhất?

Oxy 'đắt hơn vàng', người dân Ấn Độ dập đầu van xin cơ hội được sống Ảnh 4

Đông đảo người Ấn Độ cảm thấy phẫn uất vì bị chính quyền "bỏ rơi" trong làn sóng tấn công thứ hai của đại dịch Covid-19. Vì thế, bất kỳ hành động cứu giúp nào, từ bất cứ tổ chức nào, cũng đều khiến họ cảm kích từ tận đáy lòng.

Oxy 'đắt hơn vàng', người dân Ấn Độ dập đầu van xin cơ hội được sống Ảnh 5

Tình trạng thiếu oxy trầm trọng đến nỗi nhiều người phải vứt bỏ tự tôn để van xin, lạy lục hết lời để đổi lấy oxy, nhưng chỉ nhận về sự im lặng đến rợn người. Bà Siddiqui Ahmad cũng là một trong những người tuyệt vọng cầu xin một cơ hội sống nhỏ nhoi cho con trai là Abu Sadat. Nhờ các tình nguyện viên ở Sikh Khalsa Help International, con trai bà đã được tiếp oxy kịp thời.

Oxy 'đắt hơn vàng', người dân Ấn Độ dập đầu van xin cơ hội được sống Ảnh 6

Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn như Abu. Rất nhiều bệnh nhân đã lặng lẽ qua đời vì không đủ oxy để chống chọi với tử thần. Bi kịch tiếp nối bi kịch đang diễn ra trên đất Ấn, và vẫn chưa có dấu hiệu nguôi ngoai.

Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 17,6 triệu ca nhiễm và gần 200.000 ca tử vong do COVID-19, là vùng dịch lớn thứ hai thế giới. Nhiều quốc gia đã đình chỉ bay và cấm nhập cảnh người đến từ Ấn Độ trong bối cảnh nước này ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong 5 ngày liên tiếp. Tuy nhiên, Ấn Độ có thể vẫn chưa đến thời điểm tồi tệ nhất khi các chuyên gia dự báo Ấn Độ sẽ đạt đỉnh dịch vào giữa tháng 5 và những con số nghiệt ngã vẫn tiếp tục tăng.

Xem thêm: Ấn Độ 1 tháng trước và bây giờ: Nghẹt người dự lễ hội đến giàn hỏa thiêu ngoài trời vì Covid-19

Chia sẻ

Theo

Sky News

BÌNH LUẬN