Vòng quanh thế giới

Ông Donald Trump sẽ công bố điều đặc biệt về UFO

Thanh Phúc

Ông Donald Trump gây chú ý với phát ngôn liên quan đến vật thể bay không xác định (UFO).

Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump xác nhận kế hoạch giải mật các tài liệu liên quan đến vật thể bay không xác định (UFO) và hiện tượng trên không không xác định (UAP). Ông nhấn mạnh chính phủ sẽ công bố “càng nhiều càng tốt” trong thời gian tới, đồng thời hé lộ một số thông tin có thể gây chú ý mạnh mẽ.

Theo ông Trump, sự quan tâm của công chúng đối với UFO đã tồn tại từ lâu và ngày càng gia tăng. Ông cũng cho biết đã trực tiếp trao đổi với nhiều phi công mà ông mô tả là “đáng tin cậy”, những người khẳng định từng chứng kiến các hiện tượng bay “không thể lý giải”.

Trước đó, vào tháng 2, ông Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ công bố toàn bộ dữ liệu liên quan đến UFO/UAP. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho biết việc công bố cần trải qua quá trình rà soát kỹ lưỡng nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth cũng lên tiếng về vấn đề này, cho rằng ông sẽ “được biết thông tin cùng lúc với công chúng” khi các tài liệu được giải mật, bao gồm cả khả năng có hay không bằng chứng về sự sống ngoài Trái đất.

Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.

Động thái của ông Trump diễn ra sau phát biểu gây chú ý của cựu Tổng thống Barack Obama trong một podcast, khi ông cho biết bản thân tin vào khả năng tồn tại của người ngoài hành tinh, nhưng bác bỏ giả thuyết chính phủ Mỹ che giấu thông tin. Ông Obama cũng nhắc đến Khu vực 51, địa điểm từ lâu gắn liền với nhiều thuyết âm mưu về công nghệ ngoài hành tinh.

Sau phát biểu này, ông Trump cáo buộc người tiền nhiệm đã tiết lộ thông tin nhạy cảm, đồng thời nhấn mạnh việc giải mật hồ sơ UFO là cần thiết để đáp ứng “mối quan tâm to lớn” từ người dân Mỹ.

Trong nhiều thập kỷ, các cơ quan chức năng Mỹ đã thu thập và phân tích hàng loạt báo cáo về UFO/UAP. Hiện nay, Văn phòng Giải quyết Dị thường Toàn miền (AARO) trực thuộc Lầu Năm Góc đang chịu trách nhiệm tổng hợp và xử lý các trường hợp này.

Theo báo cáo công bố tháng 3/2024, Lầu Năm Góc cho biết chưa có bằng chứng xác thực nào cho thấy các hiện tượng bay không xác định có nguồn gốc từ ngoài Trái đất. Phần lớn các trường hợp được xác định là bóng bay thời tiết, thiết bị do thám, vệ tinh hoặc các hoạt động hàng không thông thường.

Tuy nhiên, trong báo cáo cuối năm 2024, cơ quan này ghi nhận 757 trường hợp UAP được báo cáo trong giai đoạn từ tháng 5/2023 đến tháng 6/2024. Đáng chú ý, có 21 trường hợp vẫn chưa thể giải thích hoàn toàn và cần tiếp tục phân tích do xuất hiện những đặc điểm hoặc hành vi bất thường.

Việc chính quyền ông Trump thúc đẩy giải mật hồ sơ UFO được đánh giá có thể mở ra thêm nhiều thông tin mới, nhưng cũng đặt ra câu hỏi về mức độ minh bạch và giới hạn công bố trong bối cảnh các yếu tố an ninh quốc gia vẫn được ưu tiên hàng đầu.

Chia sẻ FacebookChia sẻ

Bài viết

Thanh Phúc

ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN MỚI