Vòng quanh thế giới

Ông Donald Trump cho biết Mỹ sẽ mua số lượng lớn dầu thô từ Venezuela

Thanh Phúc

Ông Donald Trump công bố một số chiến lược với ngành dầu khí tại Venezuela.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố rằng chính quyền lâm thời tại Venezuela đã đạt được thỏa thuận bán cho Hoa Kỳ từ 30 đến 50 triệu thùng dầu thô “chất lượng cao”, với mức giá được xác định theo thị trường quốc tế. Thông tin này nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Venezuela đang ở giai đoạn đặc biệt nhạy cảm.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết đã trực tiếp chỉ đạo Bộ trưởng Năng lượng Chris Wright triển khai kế hoạch nói trên “ngay lập tức”. Theo lời tổng thống, số dầu này sẽ được vận chuyển bằng các tàu chở dầu chuyên dụng và đưa thẳng về các cảng tiếp nhận tại Hoa Kỳ, nhằm bảo đảm tiến độ cũng như an ninh trong quá trình vận chuyển.

Đáng chú ý, ông Trump nhấn mạnh rằng nguồn tiền thu được từ thương vụ dầu mỏ này sẽ nằm dưới sự kiểm soát của ông với tư cách là tổng thống đương nhiệm. Tuy nhiên, ông khẳng định số tiền đó sẽ được sử dụng theo hướng mang lại lợi ích chung cho cả người dân Venezuela lẫn Hoa Kỳ. Phát biểu này cho thấy Nhà Trắng muốn nhấn mạnh yếu tố “đôi bên cùng có lợi” trong thỏa thuận, đồng thời trấn an dư luận về mục đích sử dụng nguồn tài chính phát sinh từ giao dịch.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Tổng thống Trump tại Palm Beach, Florida, Mỹ, ngày 3 tháng 1 năm 2026. REUTERS/Jonathan Ernst
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Tổng thống Trump tại Palm Beach, Florida, Mỹ, ngày 3 tháng 1 năm 2026. REUTERS/Jonathan Ernst

Cùng thời điểm, Nhà Trắng cũng được cho là đang xúc tiến các cuộc trao đổi cấp cao liên quan đến vấn đề Venezuela. Một cuộc họp kín tại Phòng Bầu dục đã được lên kế hoạch, với sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao trong ngành dầu khí Mỹ. Theo một nguồn tin am hiểu nội tình, những tập đoàn lớn như Exxon, Chevron và ConocoPhillips dự kiến sẽ cử đại diện tham dự để thảo luận về các bước đi tiếp theo, cũng như đánh giá tác động của thỏa thuận dầu mỏ đối với thị trường năng lượng và chiến lược của Mỹ tại khu vực Mỹ Latinh.

Thông tin về thương vụ dầu mỏ được công bố trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau chiến dịch quân sự do Mỹ tiến hành nhằm vào Venezuela. Các quan chức cho biết, trong chiến dịch diễn ra vào giữa đêm này, ít nhất 24 sĩ quan an ninh Venezuela đã thiệt mạng. Mục tiêu của chiến dịch là bắt giữ Tổng thống Nicolás Maduro và đưa ông sang Hoa Kỳ để đối mặt với những cáo buộc liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy.

Chia sẻ FacebookChia sẻ

Bài viết

Thanh Phúc

ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN MỚI