Vòng quanh Thế giới

Omicron gieo rắc sự ảm đạm cho sự kiện đón Năm mới 2022 ở châu Âu

Song Long
Chia sẻ

Omicron gieo rắc sự ảm đạm cho các lễ kỷ niệm Giáng sinh trên khắp châu Âu trong năm thứ hai Covid-19 hoành hành và có vẻ điều tương tự cũng xảy ra trong dịp đón Năm mới.

Một số quốc gia châu Âu đang xem xét bổ sung thêm các biện pháp hạn chế để ngăn ngừa sự lây lan của biến chủng Omicron.

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, Tiến sĩ Anthony Fauci, cảnh báo sự gia tăng của biến thể Omicron rất dễ lây lan "sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn".

Chúng tôi không mong đợi mọi thứ sẽ thay đổi trong vài ngày đến một tuần. Có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn thế, nhưng điều đó không thể đoán trước được", ông nói.

Chính sự không thể đoán trước đang khiến các chính phủ phải đoán già đoán non và chọn ra nhiều chiến lược khác nhau để đẩy lùi đại dịch.

Omicron gieo rắc sự ảm đạm cho sự kiện đón Năm mới 2022 ở châu Âu Ảnh 1
Hình ảnh Giáng sinh trên Lâu đài Steen ở trung tâm lịch sử của Antwerp, Bỉ.

Chính phủ Pháp và Thủ tướng Anh Boris Johnson đang đánh giá dữ liệu mới nhất và sự cần thiết của việc áp dụng thêm nhiều biện pháp hơn để ngăn số ca mắc kỷ lục, trong đó có giữ khoảng cách giữa người với người vào thời điểm vốn dành cho sự đoàn tụ.

Trước những dấu hiệu cho thấy Omicron có thể là một biến thể có triệu chứng nhẹ hơn dù khả năng lây nhiễm nhanh, các chính trị gia vẫn đang cân nhắc liệu có cần siết chặt để ngăn hệ thống chăm sóc sức khỏe không bị quá tải hay không.

Vấn đề phức tạp hơn nữa là việc thiếu dữ liệu đầy đủ vào cuối tuần lễ Giáng sinh, điều này khiến việc lập biểu đồ của Omicron trở nên khó khăn hơn.

Tại Bỉ, một số biện pháp mới đã được áp dụng. Chính quyền cấm người dân tập trung mua sắm, các rạp chiếu phim và phòng hòa nhạc đóng cửa vào thời điểm vô số gia đình đang đi nghỉ cùng nhau.

Các lễ kỷ niệm cộng đồng như bắn pháo hoa năm mới, thường thu hút hàng nghìn người ở Brussels cũng bị hủy. Các câu lạc bộ đêm đóng cửa, và các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa trước 11 giờ đêm.

Ở Anh, cũng có những động thái tương tự. Scotland đã lên kế hoạch đóng cửa các hộp đêm từ 27/12 Bắc Ireland và xứ Wales đã làm như vậy một ngày trước đó.

Đối với người hâm mộ bóng đá, ngay cả giải Ngoại hạng Anh cũng đang bị đe dọa. Giải đấu hiện đã hoãn 15 trận đấu trong vòng hai tuần rưỡi qua và nhiều trận đấu khác có thể bị hoãn thêm.

Số ca mắc hàng ngày tăng lên mức cao mới là 122.186 ghi nhận ngày 24/12 nhưng không có số liệu thống kê cho cả cuối tuần Giáng sinh kéo dài.

Pháp lần đầu tiên ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm chỉ trong một ngày vì đại dịch và số ca nhập viện do Covid-19 đã tăng gấp đôi trong tháng qua.

Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron cũng đã lên lịch họp khẩn vào đầu tuần này để thảo luận về các bước tiếp theo. Người ta hy vọng rằng các đợt tiêm vaccine tăng cường sẽ đủ để chống lại biến chủng mới.

Chính phủ Pháp đang thúc đẩy một dự thảo luật yêu cầu mọi người phải tiêm vaccine khi vào tất cả các nhà hàng và nhiều địa điểm công cộng, thay vì hệ thống thẻ y tế hiện tại cho phép các cá nhân xuất trình xét nghiệm âm tính hoặc bằng chứng đã khỏi bệnh nếu họ không tiêm vaccine.

Cách tiếp cận từng phần, thường có tính do dự này có thể nhìn thấy ở hầu hết châu Âu.

Tại Ba Lan, quốc gia có 38 triệu người, nơi số người chết hàng ngày thường vượt qua con số 500, các hộp đêm sẽ được phép mở cửa trở lại vào đêm giao thừa khi chính phủ không muốn đi ngược lại với ý kiến của cử tri trong đó phản đối các lệnh hạn chế và tiêm chủng bắt buộc.

Ở Ý, chính phủ không ra quy tắc cho các cuộc tụ tập riêng tư nhưng đã cấm các sự kiện ngoài trời vào đêm giao thừa và đóng cửa các hộp đêm cho đến cuối tháng 1 năm sau.

Hà Lan đã đóng cửa tất cả các cửa hàng không thiết yếu, nhà hàng và quán bar và kéo dài kỳ nghỉ học trong một đợt đóng cửa mới.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất