Vòng quanh Thế giới

Omicron có 'vượt mặt' Delta để thành biến thể thống trị toàn cầu?

Song Long
Chia sẻ

Khi các nhà khoa học chạy đua để tìm hiểu hậu quả của biến thể Omicron, một trong những câu hỏi quan trọng nhất là liệu biến thể mới này có vượt qua Delta để trở thành chủng Covid-19 thống trị toàn cầu hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp Omicron vào danh sách "biến thể cần quan tâm" chỉ vài ngày sau khi biến thể này được báo cáo lần đầu tiên ở miền nam châu Phi. WHO cho biết họ đang phối hợp với nhiều nhà nghiên cứu trên toàn thế giới để hiểu rõ hơn về cách thức biến thể này sẽ tác động đến đại dịch Covid-19. Những phát hiện cần "vài ngày và vài tuần" để tìm hiểu.

Omicron có 'vượt mặt' Delta để thành biến thể thống trị toàn cầu? Ảnh 1

Nhiều câu hỏi được đặt ra bao gồm liệu Omicron có kháng vaccine hay không và liệu nó có gây ra bệnh nghiêm trọng hơn hay không. Nhưng những đặc điểm như vậy sẽ ít được quan tâm hơn nếu số ca mắc biến thể mới vẫn tương đối ít.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho biết đã có cơ sở vững chắc để tin rằng Omicron khiến vaccine hoạt động kém hiệu quả hơn. Omicron chia sẻ một số đột biến chính với hai biến thể trước đó là Beta và Gamma, khiến chúng ít bị ảnh hưởng bởi vaccine hơn. Ngoài ra, Omicron còn có 26 đột biến duy nhất, nhiều đột biến trong số chúng ở các vùng được kháng thể vaccine nhắm mục tiêu.

Ttrong vòng vài tháng, Delta đã lan truyền nhanh hơn nhiều so với bất kỳ biến chủng nào của SARS-CoV-2 trước đó. John Moore, giáo sư vi sinh và miễn dịch học tại Đại học Y Weill Cornell ở New York, cho biết: "Vậy câu hỏi đặt ra là khả năng lây nhiễm của Omicron ra sao so với Delta. Đó là điều chính yếu mà chúng ta cần biết".

Các quan chức Nam Phi đã báo động về Omicron sau khi xác định chỉ có hàng chục trường hợp của biến thể này.

Các nhà khoa học sẽ theo dõi chặt chẽ liệu các trường hợp mắc Omicron có bắt đầu thay thế các ca mắc do Delta gây ra hay không. Các chuyên gia cho biết, việc này có thể mất từ 3 đến 6 tuần, tùy thuộc vào tốc độ lây lan của biến thể.

"Trong vòng 2 tuần, chúng tôi sẽ hiểu rõ hơn mức độ nghiêm trọng của bệnh", Tiến sĩ Peter Hotez, một chuyên gia về vaccine và giáo sư về virus học và vi sinh học tại Đại học Y Baylor, cho biết. "Chúng tôi đang nghe các báo cáo khác nhau về Omicron - một số nói rằng đó là một căn bệnh rất nhẹ và những báo cáo khác về một số trường hợp nghiêm trọng ở các bệnh viện Nam Phi".

Trong một khung thời gian tương tự, các nhà nghiên cứu cho biết họ mong đợi câu trả lời sớm về việc liệu Omicron có thể né vaccine hay không.

Omicron có 'vượt mặt' Delta để thành biến thể thống trị toàn cầu? Ảnh 2

David Ho, giáo sư vi sinh vật học và miễn dịch học tại Đại học Columbia ở New York, tin rằng Omicron sẽ cho thấy mức độ kháng thuốc đáng kể, dựa trên vị trí của các đột biến trong protein gai của virus.

Các biến thể trước đó, chẳng hạn như Beta, cũng có các đột biến làm cho vaccine kém hiệu quả hơn, nhưng vaccine vẫn giúp ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong. Ngay cả khi các kháng thể trung hòa do vaccine gây ra trở nên kém hiệu quả hơn, các thành phần khác của hệ thống miễn dịch được gọi là tế bào T và tế bào B sẽ có khả năng bù đắp.

John Wherry, Giám đốc Viện Miễn dịch học Penn ở Philadelphia, cho rằng: “Việc tiêm phòng vẫn có thể giúp bạn không phải đến bệnh viện".

Còn giáo sư David Ho cho biết thực tế thì Omicron đã lan rộng khi có sự hiện diện của Delta - biến chủng "vượt trội hơn tất cả các biến thể khác"và đây là "điều đáng lo ngại".

Xem thêm: Các ca mắc biến thể Omicron có 'triệu chứng bất thường'

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất