saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Ở nơi Covid-19 bị 'đặt dấu chấm hết'

Theo Dân Việt
Chia sẻ

Cuộc sống đã gần như trở lại bình thường ở quốc gia này nhờ quá trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Đám đông ca hát và nhảy múa trong một sự kiện ở núi Meron vào ngày 29/4/2021. Ảnh: Reuters

Israel đang hưởng "trái ngọt" từ việc triển khai tiêm chủng vắc-xin Covid-19 thành công: Số ca nhiễm mới trung bình trong tuần qua là 15 ca - con số thấp nhất trong hơn một năm qua.

Theo Business Insider, sự sụt giảm các ca nhiễm Covid-19 là một trong những căn cứ để Israel quyết định gỡ bỏ gần như toàn bộ các biện pháp hạn chế kể từ 1/6. Các cửa hàng, cơ sở sản xuất được hoạt động hết công suất. Người dân Israel không còn phải xuất trình chứng nhận đã tiêm vắc-xin Covid-19 để được vào các nhà hàng, sự kiện thể thao hay các địa điểm giải trí.

Bãi biển Israel tấp nập người trở lại sau thời gian dài vắng bóng. Ảnh: NYT
Đám đông tham gia một sự kiện âm nhạc ở thành phốTel Aviv, Israel hồi tháng 4. Ảnh: NYT
Bữa tiệc đường phố tại một khu chợ ở Israel. Ảnh: NYT

Ngay cả trước khi có quyết định gỡ bỏ phần lớn biện pháp hạn chế, các trường học ở Israel đã mở cửa trở lại, việc đeo khẩu trang khi ra đường không còn bắt buộc và các hoạt động ngoài trời diễn ra trên khắp đất nước, không bị giới hạn số lượng. Các biện pháp hạn chế còn tồn tại là bắt buộc đeo khẩu trang khi tham gia hoạt động trong nhà và một số hạn chế với người nhập cảnh chưa được tiêm phòng.

Tiến sĩ Eyal Zimlichman, phó tổng giám đốc tại Trung tâm Y tế Sheba - bệnh viện lớn nhất Israel, chia sẻ với Business Insider: "Đây có lẽ là dấu chấm hết cho Covid-19 ở Israel, ít nhất là với các chủng hiện tại. Chúng tôi rõ ràng đã đạt đến miễn dịch cộng đồng".

Ảnh: NYT

Các nhà khoa học trước đây ước tính, để đạt được miễn dịch cộng đồng - một ngưỡng mà virus không thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác - các quốc gia cần phải tiêm phòng vắc-xin đầy đủ cho 70 - 85% dân số.

Theo BI, Israel đã tiêm phòng cho 60% dân số nước này và khoảng 75-80% người trưởng thành (từ 20 tuổi trở lên). Tại quốc gia Trung Đông này, vắc-xin Covid-19 chưa được phê duyệt tiêm cho người dưới 16 tuổi.

Cuộc tụ họp gia đình tại thành phố Jerusalem, Israel. Ảnh: NYT

Ông Zimlichman cho rằng, các quốc gia khác có thể dập tắt dịch Covid-19 ở nước họ với mức độ tiêm chủng tương tự như Israel. Tiến sĩ này ước tính, khoảng 70% người dân Israel đã có miễn dịch với virus SARS-CoV-2, bằng cách tiêm phòng hoặc lây nhiễm tự nhiên nhưng đã khỏi.

"Chúng tôi biết chắc chắn rằng, con số đó là đủ để tạo ra miễn dịch cộng đồng", ông Zimlichman nói.

Chia sẻ

Theo

Dân Việt

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN