saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Nước Anh trải qua ngày 40 độ C đầu tiên trong lịch sử

Theo zing
Chia sẻ

Nước Anh hôm 19/7 đã ghi nhận ngày nóng nhất từ ​​trước đến nay, với mức nhiệt vượt quá 40 độ C. Các nhà khoa học cho biết họ sốc trước kỷ lục này.

Cơ quan Khí tượng Anh (Met) cho biết nhiệt độ kỷ lục mới là 40,3 độ C, được ghi nhận ở Coningsby, miền Trung nước Anh. 34 địa điểm khác trên toàn quốc có nhiệt độ vượt quá kỷ lục trước đó là 38,7 độ C được ghi nhận vào năm 2019, theo Guardian.

Nhà nghiên cứu Stephen Belcher tại Met cho biết ông không mong đợi sẽ thấy nhiệt độ như vậy ở Anh trong sự nghiệp của mình.

“Nghiên cứu được thực hiện ở đây tại Met cho thấy Anh gần như không thể trải qua nhiệt độ 40 độ C nếu khí hậu không bị gây gián đoạn, nhưng biến đổi khí hậu do khí nhà kính đã làm cho mức nhiệt khắc nghiệt này xảy ra”, ông Belcher nói.

Các nhà nghiên cứu cũng ngày càng lo ngại những đợt nắng nóng cực đoan ở châu Âu sẽ diễn ra nhanh hơn so với các mô hình nghiên cứu, dự báo cuộc khủng hoảng khí hậu ở châu Âu có thể còn tồi tệ hơn.

Nước Anh trải qua ngày 40 độ C đầu tiên trong lịch sử Ảnh 1
Nhiệt độ trong 2 ngày 18 và 19/7 ở Anh. Ảnh: WeatherBell.

“Tôi thấy thật sốc khi khí hậu đã đạt đến nhiệt độ này vào ngày hôm nay vào năm 2022, phá vỡ kỷ lục trước đó vào năm 2019”, giáo sư Peter Stott, tại Met, cho biết.

Tiến sĩ Friederike Otto tại Đại học Hoàng gia London cho biết 40 độ C “cực kỳ khó xảy ra hoặc hầu như không thể xảy ra nếu không có sự biến đổi khí hậu do con người gây ra”.

"Dù vẫn còn hiếm, nhưng 40 độ C hiện đã trở thành hiện thực của mùa hè ở Anh”, bà nói thêm.

“Biến đổi khí hậu đang thúc đẩy đợt nắng nóng này, cũng như đang thúc đẩy mọi đợt nắng nóng hiện nay. Phát thải khí nhà kính, từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch như than, khí đốt và dầu, đang làm cho các đợt nhiệt nóng hơn, kéo dài hơn và xảy ra thường xuyên hơn”, giáo sư nhấn mạnh.

"Ngay cả với tư cách là một nhà khoa học khí hậu nghiên cứu những thứ này, điều này thật đáng sợ”, giáo sư Hannah Cloke, tại Đại học Reading, bổ sung.

Chia sẻ

Theo

zing

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN