Vòng quanh Thế giới

Những người đàn ông mất vợ vì tà giáo 'Tia chớp phương Đông'

Trang Anh
Chia sẻ

Còn được gọi là “Hội thánh Đức Chúa Trời Toàn năng”, tà giáo này đã bị cấm ở Trung Quốc nhưng vẫn tiếp tục thu hút các thành viên.

Đối với Long Daibing, vợ anh coi như đã chết

Sau khi vợ rời bỏ gia đình vào năm ngoái, Long, 47 tuổi, lúc đầu đã nỗ lực hết sức để tìm cô, phát tờ rơi ở những ngôi làng gần đó và báo cảnh sát vợ anh mất tích.

Long nói, cuộc hôn nhân kéo dài 21 năm của anh rất tốt đẹp và cuộc sống gia đình với ba đứa con vốn rất yên bình. Nhưng vào năm 2017, người vợ thất học của anh bắt đầu vẽ và viết ghi chú với các ký tự sai chính tả về “Chúa”. 

Khi đến nhà của Long ở vùng nông thôn Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc, cảnh sát đã lấy đi những mẩu giấy ghi chú này, một cuốn sách giống như Kinh thánh và một lá thư tạm biệt khó hiểu mà cô viết cho các con của mình.

Long Daibing và con trai út ăn tối tại nhà ở vùng nông thôn Trùng Khánh. Long từ bỏ công việc ở Thượng Hải để có thể chăm sóc gia đình sau khi vợ bỏ đi theo "Tia chớp phương Đông". 

Trên điện thoại của anh Long vẫn còn hình bức thư đó. “Hãy nói với bà và bố rằng, bởi vì hoàn cảnh tồi tệ, mẹ phải bỏ đi. Khi mọi thứ tốt hơn, mẹ sẽ trở về”, Long đọc to bức thư. “Đừng tìm mẹ, sẽ rất lãng phí tiền bạc. Đừng gọi cảnh sát. Nếu có ai hỏi, hãy nói với họ rằng mẹ không còn tin vào Chúa nữa, và mẹ đang đi kiếm tiền."

Vợ của anh đã đến sống với “Quannengshen” - “Hội Thánh Đức Chúa Trời Toàn Năng”, một trong 14 giáo phái bị chính phủ Trung Quốc cấm và gọi là tà giáo. Được biết đến rộng rãi hơn với tên gọi “Tia chớp phương Đông”, nó được thành lập bởi một cựu giáo viên vật lý có tên là Triệu Duy Sơn (Zhao Weishan) vào đầu những năm 1990 ở đông bắc Trung Quốc.

Những người theo giáo phái này tin rằng Chúa Jesus đã tái lâm trong hình hài người phụ nữ Trung Quốc tên là Dương Hướng Bân (Yang Xiangbin), đôi khi được gọi với cái tên Đặng Lôi. Năm 1995, giáo phái này bị Trung Quốc cấm nên Dương cùng người tình Triệu Duy Sơn trốn chạy sang Mỹ.

Tháng 5/2014, “Tia chớp phương Đông” đã gây rúng động Trung Quốc khi 6 thành viên của giáo phái này đã giết một phụ nữ trong tiệm đồ ăn nhanh chỉ vì cô từ chối cho số điện thoai. Theo hình ảnh camera an ninh ghi lại, những người này đã đánh cô đến chết bằng ghế và gậy sắt.

Chính quyền Trung Quốc đã thực hiện bắt giữ hàng ngàn tín đồ của giáo phái “Tia chớp phương Đông” kể từ năm 2012, nhưng theo kinh nghiệm của anh Long và nhiều người khác, tà phái này vẫn thu hút được rất đông thành viên mới.

Giống như vợ của Long, những người theo “Tia chớp phương Đông” thường rời bỏ gia đình họ. Năm 2017, Văn phòng Phòng chống và Xử lý các vấn đề của Giáo pháo, trực thuộc Quốc vụ viện, đã lập ra một trang web có tên là “Mạng lưới chống giáo phái Trung Quốc”, nhằm giúp mọi người có thể tìm thấy người thân của mình. Trang web cung cấp thông tin của hàng trăm người mất tích, bao gồm cả vợ Long, nhưng cũng không thu được nhiều kết quả.

Nhiều người thân của các thành viên “Tia chớp phương Đông” cũng đang chuyển sang một tổ chức phi chính phủ có tên là “Liên minh chống Tia chớp phương Đông”, được điều hành bởi một người đàn ông 38 tuổi có tên trên internet là Mieshen và Chen Xin khi trao đổi với truyền thông. Vợ của Chen theo giáo phái Tia chớp phương Đông năm 2011 và không bao giờ quay trở về nhà kể từ thời điểm đó.

Theo các chuyên gia, “Tia chớp phương Đông” thường nhắm tới các phụ nữ ở nông thôn, có chồng là công nhân phải xa nhà suốt cả năm. Có hơn 30 triệu “người vợ bỏ chồng” như vậy ở Trung Quốc. Những người phụ nữ này sống trong các ngôi làng hẻo lánh, chăm sóc con và người già khi chồng đi làm ăn xa.

Tha phương cầu thực để kiếm tiền và mất vợ vì tà giáo

Chen cũng bỏ vợ ở nhà tại một ngôi làng phía đông tỉnh An Huy để lên thành phố làm nhân viên bán màn hình máy tính. Vợ Chen bắt đầu tin vào một tà giáo và sau những cuộc cãi vã không đi đến hồi kết, Chen đã báo chính quyền nhưng vô ích.

Chen muốn thay đổi vợ, nhưng không hiệu quả. Trong nỗ lực tìm giải giáp, Chen tình cờ phát hiện ra nhóm trò chuyện trên QQ có tên “Phản đối Tia chớp phương Đông và cứu người thân của bạn”. “Tôi nghĩ cuối cùng cũng đã tìm được thứ gì đó để níu kéo”, Chen nói.

Chen nhận ra mình không đơn độc. Căm giận tà phái Tia chớp phương Đông, Chen nhanh chóng trở thành thành viên tích cực nhất trong nhóm chat. Năm 2012, sau khi vợ ly hôn và bỏ con lại, Chen đã thành lập một  trang web và hàng chục nhóm trên ứng dụng trò chuyện WeChat chuyên tìm kiếm những người trên khắp Trung Quốc được cho là đã tham gia “Tia chớp phương Đông”. Nhiều cảnh sát địa phương cũng đã tham gia vào nhóm của Chen. Trong những năm qua, Chen đã giúp 170 người trở về với gia đình. Chen thậm chí phải cầu xin những người thuyết giáo Tia chớp phương Đông thả những người anh biết.

“Đó vẫn là một quá trình cực kỳ khó khăn”, Chen nói. “Tôi thậm chí không thể thuyết phục chính vợ mình quay lại và cuối cùng thì ly hôn với cô ấy. Nhưng mỗi lần mọi người trong đoàn đoàn tụ với bà con và cảm ơn tôi, tôi rất xúc động và nhớ rất rõ.”

Con trai đòi bố tìm cho nó một người mẹ khác

Theo Wang Yu, một trong những chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc về tà phái “Tia chớp phương Đông”, việc rời nhóm không dễ như gia nhập. Các nhà thuyết giáo của nhóm tiếp cận mọi người, giả vờ là các giáo sĩ Kitô giáo bình thường. 

Wang nói: “Các bài giảng thường bắt đầu bằng những lời phàn nàn về trách nhiệm với gia đình, về việc bị bỏ lại trong một ngôi làng phải chăm sóc trẻ em. Rồi dần dần họ sẽ chuyển sang đổ lỗi cho xã hội về sự khốn khổ và cô đơn của họ. Khi các thành viên muốn rời bỏ hội, những kẻ truyền giáo sẽ cảnh báo họ về quả báo khủng khiếp mà họ sẽ phải gánh chịu nếu từ bỏ đức tin.”

“Phụ nữ sống trong làng, đặc biệt là những người lớn tuổi hơn một chút, gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thích nghi với những điều mới. Vì vậy, họ sẽ xem tôn giáo như một cách để trút bỏ trái tim mình”, Wang nói. 

Với trường hợp của Wang Xiaoping, người không có quan hệ họ hàng với chuyên gia Wang Yu, anh cho rằng chính sự ngây thơ của vợ mình đã khiến cô ấy gia nhập “Tia chớp phương Đông”, bỏ lại chồng và đứa con trai 7 tuổi. Wang Xiaoping không rõ vợ mình bắt đầu tiếp xúc với tà giáo từ khi nào, nhưng khoảng một năm trước, cô đã rời bỏ ngôi làng của họ gần Trùng Khánh.

Wang Xiaoping, 29 tuổi, gặp vợ qua một phòng chat trực tuyến khi cô còn chưa đủ tuổi kết hôn. Họ kết đôi và vợ Wang Xiaoping sinh con khi mới 16 tuổi. Wang và vợ sau đó rời quê để làm công nhân trong một nhà máy ở thành phố Hàng Châu, để cậu con trai cho ông bà nội nuôi. Hai năm sau, vợ của Wang trở về làng để chăm sóc con trai, trong khi Wang ở lại thành phố kiếm tiền.

Tuy nhiên, Wang cho biết, mẹ vợ của anh theo đạo. Sau khi cưới, bà đã đưa cho vợ chồng Wang một cuốn sách giống như kinh thánh. Trong trí nhớ mơ hồ của Wang, có “Chúa, những chú cừu non, và một số lời bài hát được viết trong đó.”

"Tôi đã rất sốc khi vợ gọi điện và nói rằng cô ấy muốn đi dự một hội nghị (Tia chớp phương Đông) trong vài ngày và cô ấy đã bắt đầu tin vào vị thần này", Wang kể lại. Wang vội vã trở về nhà, cố gắng nói với vợ rằng đừng đi theo Tia chớp phương Đông, điều mà anh khẳng định là vô cùng nguy hiểm. 

Không thuyết phục được vợ, Wang gọi cảnh sát nhờ can thiệp. Cảnh sát đến ngay sau đó, nhưng cũng chỉ khuyên giải vài điều. Vợ Wangxách vali về nhà bố mẹ đẻ, hành động mà cô thường làm mỗi khi cãi vã với chồng. 

Mặc dù đôi khi xảy ra xích mích, nhưng mối quan hệ trước đó của vợ chồng Wang rất tốt. Trong một bức ảnh gia đình, vợ Wang để mái tóc thẳng và cười rất tươi. Wang quyết định trở về thành phố làm việc vào ngày hôm sau và hy vọng vợ sẽ tỉnh táo lại. 

Trên chuyến tàu trở về Hàng Châu, cô vợ đã gọi điện cho Wang. “Cô ấy bảo tôi hãy chăm sóc bản thân, làm việc chăm chỉ và không suy nghĩ quá nhiều. Tôi nghĩ cô ấy bảo tôi đợi cô ấy. Tôi không nhớ.” Cho đến hôm nay, đó lần cuối cùng Wang và vợ nói chuyện với nhau…

Wang không biết phải đổ lỗi cho ai sau sự ra đi của vợ. Mẹ vợ ư? Người mà Wang tin rằng đã khiến vợ mình muội. Anh cảnh sát? Người đã không ngăn cản quyết liệt khi anh gọi điện nhờ can thiệp. Hay chính mình? 

Điều tối tệ nhất, Wang không biết liệu một ngày nào đó vợ mình có quay trở về nhà hay không. Wang không biết cuộc sống phía trước sẽ như thế nào. Hiện tại, Wang gửi con trai cho bố mẹ nuôi và quay trở lại Hàng Châu để kiếm sống.

Sinh nhật năm ngoái, vợ của Wang vẫn ở bên con trai. Tháng 9 năm nay, Wang đã phải xin nghỉ làm để về nhà với con. Wang kể, thằng bé đòi bố tìm cho nó một người mẹ khác. Wang chủ yếu lo lắng về việc học hành của con trai, vì may mắn là bố mẹ của Wang vẫn còn khỏe mạnh để chăm sóc thằng bé.

Trở lại câu chuyện của Long Daibing. Vợ bỏ nhà ra đi, Long đã quyết định nghỉ việc ở Thượng Hải để có thể chăm sóc đứa con út đang học tiểu học và cha mẹ già. Long đã từ bỏ việc tìm kiếm vợ. Long vẫn còn giữ một đống tờ rơi tìm vợ, phủi sạch bụ và cất giấu ở góc phòng. “Tôi chẳng thể tập trung vào bất cứ việc gì lúc này. Tôi thường xuyên mất ngủ”, Long nói. “Rốt cuộc thì đó chỉ là mối quan hệ kéo dài 20 năm”.

Chen vẫn dành phần lớn thời gian để chống lại tà giáo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Toàn Năng” cùng với tổ chức của mình, nhưng anh cũng từ bỏ việc tìm lại vợ. “Tôi vẫn phải sống”, Chen nói. Nhưng có vẻ như, Chen vẫn còn lấn cấn với sự ra đi của vợ.

“Nếu câu chuyện xảy ra vào ngày hôm nay, tôi chắc chắn có thể tìm ra giải pháp. Nhưng tôi cho rằng đã quá muộn”, Chen buồn bã nói.

Chia sẻ

Bài viết

Trang Anh

Tin mới nhất